Thời sự Quốc tế

Thấy gì khi Tổng thống Ukraine dùng máy bay quân sự Pháp dự Hội nghị G7?

Khi Tổng thống Ukraine tới Hiroshima, Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh G7, chiếc máy bay quân sự Pháp đã đặc biệt thu hút sự chú ý của báo giới.

Hãng tin Reuters cho biết, kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022, có nhiều thời điểm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra một số đề xuất khiến các nước đồng minh hoài nghi về sự ủng hộ của Paris đối với Kiev.

Tuy nhiên, hình ảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Jeddah, Saudi Arabia để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập bằng chiếc máy bay Airbus của Chính phủ Pháp vào ngày 19/5 vừa qua đã đánh dấu một thành tựu ngoại giao của Pháp nói chung và cá nhân Tổng thống Emmanuel Macron.

Theo các quan chức Pháp, trong quá trình nước chủ nhà Nhật Bản cùng các nước G7 thảo luận danh sách khách mời mở rộng, đề xuất về việc ông Zelensky có mặt trực tiếp tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đã được đưa ra bàn bạc.

img

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Hiroshima, Nhật Bản ngày 20/5 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: Reuters

Một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết: “Phía Ukraine đã đề nghị quân đội Pháp hỗ trợ Tổng thống Zelensky di chuyển”.

Cuối cùng, quyết định dùng máy bay của Chính phủ Pháp hỗ trợ ông Zelensky tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập tại Saudi Arabia và sau đó là Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản được chốt vào ngày 17/5.

Theo các quan chức Pháp, máy bay quân sự đón phái đoàn Ukraine tại biên giới Ba Lan và đưa tới Jeddah, Saudi Arabia trong chuyến bay kéo dài 4 giờ.

Việc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập là cơ hội để ông Zelensky tiếp cận với những quốc gia trước nay đang thể hiện quan điểm trung lập về chiến sự tại Ukraine.

Phát biểu trước cuộc gặp Tổng thống Pháp tại Hiroshima, ông Zelensky gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp đồng thời cho biết đã nhận được “tín hiệu tích cực” từ các nước Ả Rập dù không nêu thông tin chi tiết.

img

Máy bay của Chính phủ Pháp chở Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hạ cánh xuống sân bay tại Hiroshima, Nhật Bản ngày 20/5. Ảnh: Reuters

Trên trang Twitter, Tổng thống Pháp viết: “Một máy bay mang màu cờ của Cộng hòa Pháp đã tới Hiroshima. Chiếc máy bay chở phái đoàn Ukraine tới Hội nghị thượng đỉnh G7 để cùng thảo luận với chúng tôi và các đối tác về biện pháp hỗ trợ Ukraine giành thắng lợi và khôi phục hòa bình tại châu Âu”.

Một quan chức Pháp đi cùng máy bay với phái đoàn Ukraine cho biết cả đoàn rất mệt mỏi và tranh thủ ngủ vì chuyến bay từ Saudi Arabia tới Nhật Bản kéo dài 15 giờ. Tuy nhiên, ông Zelensky vẫn nhiều lần tranh thủ họp với đội ngũ cố vấn ngoại giao, quân sự.

Các quan chức Pháp cũng cho hay, đây không phải lần đầu tiên Chính phủ Pháp hỗ trợ việc đi lại của ông Zelensky. Trước đó, một máy bay của Chính phủ Pháp đã chở Tổng thống Ukraine từ Brussels (Bỉ) tới Ba Lan vào tháng 2 sau khi ông Zelensky tham dự một hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo các nước châu Âu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.