Bình luận

Thầy Park, HLV Troussier và bóng đá thành tích

18/10/2023, 07:45

HLV Troussier liệu sẽ tiếp nối được người tiền nhiệm Hàn Quốc hay bước vào lối mòn của HLV Hữu Thắng, Miura?

Khi HLV Park Hang-seo rời ghế thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam, giới chuyên môn có chung nhận định, người kế nhiệm sẽ chịu sức ép rất lớn, đặc biệt về mặt thành tích.

Giai đoạn ông Park cầm quân cũng là giai đoạn đội tuyển U23 Việt Nam, đội tuyển Việt Nam thành công bậc nhất lịch sử, với nhiều cột mốc chưa từng có.

Bóng đá thành tích - Ảnh 1.

HLV Troussier hướng dẫn các học trò Đội tuyển Việt Nam trong một buổi tập. Ảnh: Anh Đoàn.

Dễ dàng kể ra như ngôi á quân U23 châu Á hay lần đầu vào vòng loại thứ 3 World Cup, top 4 Asian Cup. Đó là chưa kể tới 2 lần vô địch SEA Games, 1 lần vô địch AFF Cup. Không ngoa khi nói rằng ông Park đã làm được điều mà cả giai đoạn dài trước đó, kể từ khi hội nhập bóng đá Việt Nam chưa thể làm.

Nhưng không phải bỗng dưng HLV Park dừng lại, ông hiểu rằng dù tiếp tục cầm quân, ông cũng khó gặt hái thêm thành công khi đội bóng dưới quyền ông đã chạm ngưỡng. Bản thân nhà cầm quân Hàn Quốc cũng đã chạm ngưỡng của chính mình. Nếu thất bại, ông Park sẽ mất tất cả.

Dù bạn có là ai, nếu không chiến thắng, bạn sẽ chẳng được nhớ tới. Bóng đá quốc tế từng chứng kiến nhiều nhà cầm quân lẫy lừng phải ngậm ngùi ra đi khi thiếu danh hiệu. Nói vậy để thấy, bóng đá là câu chuyện của thành tích.

Quay trở lại với bóng đá Việt Nam, HLV Philippe Troussier đến mang theo nhiều kỳ vọng và nếu so với những vị thuyền trưởng từng dẫn dắt tuyển Việt Nam, ông sở hữu hồ sơ ấn tượng hơn cả. Nhà cầm quân này từng 2 lần dự World Cup với Nhật Bản, Nam Phi.

Việt Nam có tham vọng dự World Cup và việc đưa về một nhà cầm quân tầm cỡ là đúng đắn. Nhưng những gì đang diễn ra lại cho thấy ông Troussier gặp nhiều khó khăn. Những chỉ trích nhắm vào người đàn ông 72 tuổi xuất hiện khá dày trên mạng xã hội, thậm chí trên truyền thông.

Người hiểu chuyện, có chuyên môn đều nói con đường ông Troussier chọn khó đi nhưng cần cho bóng đá Việt Nam nếu muốn vươn tầm. Nhưng bóng đá vẫn có những quy luật riêng và sự khắc nghiệt ở mức cao. Nếu không đem về thành tích, thật khó để HLV Troussier tiếp tục ý tưởng của mình.

Lãnh đạo VFF có thể kiên nhẫn nhưng dư luận thì không. HLV Park Hang-seo khi còn tại vị từng nói rằng ở Việt Nam có trên 80 triệu HLV online. Trước ông Park, HLV Toshiya Miura hay HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng từng phải rời ghế vì sức ép quá lớn sau những thất bại. Mà tính ra, lịch sử đội tuyển Việt Nam, cũng chỉ có mình HLV Park Hang-seo rời đi ở cửa trên.

HLV Troussier liệu sẽ tiếp nối được người tiền nhiệm Hàn Quốc hay bước vào lối mòn của HLV Hữu Thắng, Miura? Thời gian sẽ đưa ra câu trả lời nhưng ngoài tài năng, chắc chắn nhà cầm quân người Pháp cần thêm rất nhiều may mắn để làm được điều gì đó cùng tuyển Việt Nam.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.