Thị trường

Thêm 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép, "ông lớn" kêu cứu

05/09/2022, 20:48

Thêm 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép liên quan đến những sai phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Thanh tra Bộ Công thương vừa có công văn về thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những sai phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Quyết định xử phạt đã được gửi đến các công ty thông qua đường bưu điện. Thanh tra Bộ Công thương đề nghị các đơn vị khi nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính thực hiện đầy đủ các quy định của Quyết định và các thủ tục sau: Ký xác nhận ngày, giờ nhận được Quyết định.

Theo đó, các doanh nghiệp bị xử phạt theo quyết định của Thanh tra Bộ Công thương là: Công ty cổ phần Thương mại dầu khí Đồng Tháp; Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa; Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro); Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu; Công ty cổ phần Dầu khí Đông Phương.

img

Đến nay đã có 12 doanh nghiệp bị rút phép có thời hạn sau đợt thanh tra 33 đầu mối của Bộ Công thương

Tuy nhiên, điều đáng nói, đến nay Bộ Công thương chưa công bố thông tin này.

Diễn biến trên khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng về việc đảm bảo nguồn cung.

Như vậy, đến nay đã có 12 doanh nghiệp bị rút phép có thời hạn sau đợt thanh tra 33 đầu mối của Bộ Công thương.

Saigon Petro, một trong 5 doanh nghiệp bị tạm tước giấy phép lần này, vừa gửi văn bản tới Thủ tướng, Bộ Công thương và cho rằng việc này sẽ gây ra hàng loạt hậu quả.

Cụ thể, hệ thống phân phối của Saigon Petro sẽ bị mất nguồn cung trên 50.000 m3 một tháng và hơn 1.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối có thể phải đóng cửa.

"Việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung thị trường, gây hậu quả tiêu cực tới hoạt động kinh tế xã hội khu vực mà hệ thống này cung cấp", văn bản của Saigon Petro nêu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp đầu mối cũng sẽ đối diện việc bị phạt hợp đồng với Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) và Chi nhánh phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn (PVB) trong tháng 9, với khối lượng hợp đồng khoảng 40.000 m3 xăng dầu. Chưa kể, hợp đồng đã ký với đối tác nước ngoài giao hàng trong tháng 9 cũng bị phạt.

Hàng đã và đang trên đường về cảng Cát Lái của doanh nghiệp này sẽ bị phạt tàu do không thể mở tờ khai nhập hàng, thông quan hàng hoá...

Do đó, Saigon Petro kiến nghị cấp dừng quyết định tước giấy phép nhằm tránh ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nguồn cung cho thị trường xăng dầu trong nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.