Xã hội

Thêm nhiều ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây, Bạc Liêu siết cấp giấy đi đường

14/09/2021, 15:25

Sau khi có nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, tỉnh Bạc Liêu "siết" công tác phòng dịch, phong tỏa 1 trường đại học.

Cán bộ các cấp không ra vào địa bàn cấp huyện đang áp dụng Chỉ thị 16

Ngày 14/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều ký văn bản chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16.

Đối với việc quản lý lực lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ quan Đảng, Đoàn thể, Nhà nước: tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc tổ chức giãn cách tại nơi làm việc. Trong cùng thời điểm chỉ được bố trí không quá 30% số lượng người có mặt tại trụ sở cơ quan, đơn vị.

img

Trường Đại học Bạc Liêu (cơ sở 1, phường 8, TP Bạc Liêu) đang bị phong tỏa sau khi có cán bộ mắc Covid-19.

Các cơ quan, đơn vị càng quan trọng thì càng phải gương mẫu thực hiện nội dung này (Thủ trưởng các đơn vị phải gửi danh sách phân công cho UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở để gửi cho các chốt kiểm soát theo dõi).

Riêng các lực lượng vũ trang, lực lượng y tế phải đảm bảo 100% quân số; lực lượng tham gia phòng, chống dịch CovidD-19 các cấp không hạn chế về tỷ lệ số lượng mà thực hiện theo yêu cầu nhiệm vụ thực tế.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan Đảng, Đoàn thể, Nhà nước các cấp không được di chuyển ra vào địa bàn cấp huyện đang áp dụng Chỉ thị 16. Chỉ trừ các trường hợp sau: đi đến cơ quan đơn vị và ở lại để làm việc trực tiếp theo phương thức “3 tại chỗ”; vì lý do công vụ thực sự cấp bách; quan trọng nhưng phải có ý kiến của người có thẩm quyền.

Các cơ quan, đơn vị khẩn trương sắp xếp, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện theo phương án “3 tại chỗ” đối với lực lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đến làm việc tại cơ quan, đơn vị.

img

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người tham gia giao thông ra vào địa bàn TP Bạc Liêu.

Hạn chế cấp giấy đi đường

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu hạn chế việc cấp giấy đi đường cho người dân, người lao động tại các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh (áp dụng đối với việc di chuyển trong phạm vi địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 16 và việc di chuyển ra vào địa bàn đang thực hiện Chỉ thị số 16).

Chỉ cấp cho các trường hợp thực sự cần thiết, quan trọng, cấp bách. Đồng thời cấp giấy đi đường tối đa không quá 30% số lượng người lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh (lưu ý chỉ áp dụng đối với các loại hình được phép hoạt động theo quy định).

Trừ các trường hợp như các dự án đầu tư công; các dự án, công trình trọng điểm; các dự án điện gió và các trường hợp đặc biệt theo sự chấp thuận của UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao Công an tỉnh tiếp tục hướng dẫn và quản lý thống nhất việc cấp giấy đi đường.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 phải tăng cường tối đa các lực lượng để quản lý, kiểm soát địa bàn. Đảm bảo thực hiện thực chất tinh thần giãn cách xã hội, “ai ở đâu thì ở đó”, chịu trách nhiệm cao nhất trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm hoặc không kiểm soát hiệu quả để cho dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Thời gian áp dụng các nội dung trên kể từ 14h ngày 14/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, đến 6h sáng 14/9, tại TP Bạc Liêu ghi nhận 34 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, có 13 trường hợp ngoài cộng đồng. Riêng cán bộ nhân viên, sinh viên Trường Đại học Bạc Liêu có đến 7 trường hợp F0 chưa rõ nguồn lây.

34 trường hợp F0 ghi nhận trong sáng 14/9 cũng là con số cao nhất trong 1 ngày tại tỉnh Bạc Liêu từ trước đến nay.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 6 phường (gồm: 1, 2, 3, 5, 7 và 8 của TP Bạc Liêu và huyện Hòa Bình) đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Các địa bàn còn lại gồm: phường Nhà Mát và các xã Hiệp Thành, Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông của TP Bạc Liêu và toàn bộ địa bàn các huyện, gồm: Vĩnh Lợi, Phước Long, Hồng Dân, Đông Hải và thị xã Giá Rai đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.