Hàng không

Thí điểm công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác thực khách đi máy bay

15/02/2023, 15:08

Cục Hàng không VN vừa ban hành Kế hoạch triển khai xác thực sinh trắc học (nhận diện khuôn mặt) khi công dân làm thủ tục đi tàu bay.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không VN, điều này nhằm góp phần tham gia tích cực bảo đảm an ninh trật tự xã hội, giảm thời gian làm thủ tục chuyến bay đi với hành khách, tăng độ chính xác.

Đồng thời, điều này cũng tăng cường ngăn chặn, phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả đi tàu bay và sàng lọc các đối tượng bị cấm bay, bị truy nã.

img

Trong quý I/2023, sẽ thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay. Ảnh minh họa

Cụ thể, Cục Hàng không VN chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng HKQT Vân đồn và các cơ quan, đơn vị ngành hàng không, các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay tại các cảng hàng không, sân bay và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành (nếu có).

Trước mắt, ngay trong Quý I/2023, thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay và báo cáo Bộ GTVT sơ bộ kết quả thí điểm, đề xuất phương án giải quyết.

Đầu Quý II, tổ chức hội nghị trao đổi, thống nhất yêu cầu/quy định, định hướng khi triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay.

“Trong quá trình thực hiện, yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an. Thường xuyên đánh giá, nhận diện các khó khăn, vướng mắc, báo cáo và đề xuất kịp thời để giải quyết”, lãnh đạo Cục Hàng không VN nhấn mạnh.

Trước đó, tháng 10/2022, Cục Hàng không VN đã họp với Tổng công ty Cảng hàng không, sân bay (ACV), Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các hãng hàng không Việt Nam các công ty phục vụ mặt đất và Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư - Cục C06 Bộ Công an về chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử với hành khách trên một số chuyến bay nội địa trong 6 tháng trước khi đưa ra quyết định ứng dụng chính thức.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.