Bất động sản

Thị trường bất động sản 2024 diễn biến thế nào?

19/12/2023, 07:45

Trước những tín hiệu tích cực cuối năm 2023, các chuyên gia dự báo về sự phục hồi của thị trường bất động sản trong năm tới.

Hàng loạt dự án ra hàng cuối năm

Quý IV, thị trường bất động sản ghi nhận sự ra hàng của nhiều dự án, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường bất động sản phục hồi, đặc biệt là thị trường phía Nam.

Nam Long đã phát động chiến dịch "đưa nhà dễ sở hữu trở lại", với mục tiêu cơ cấu sản phẩm vừa túi tiền, tập trung vào yếu tố ở thực. Doanh nghiệp này sẵn sàng đưa ra thị trường hơn 500 căn hộ vừa túi tiền thuộc dự án EHome Southgate (Long An) giá từ tỷ đồng/căn; 1.602 căn hộ EHomeS tại dự án Nam Long Central Lake (Cần Thơ) giá từ 600 triệu đồng/căn.

Ngoài ra các sản phẩm condominium Flora tại dự án Akari City, Mizuki Park (TP.HCM) giá từ 45-46 triệu đồng/m2 cũng được mở bán trong hai tháng cuối năm.

Dự báo nào cho thị trường bất động sản 2024? - Ảnh 1.

Khung cảnh mở bán dự án The Privia của Tập đoàn Khang Điền (TP.HCM).

Đầu tháng 11, Novaland cũng tiếp tục triển khai dự án Aqua City (Đồng Nai) với 753 căn nhà ở thấp tầng đã được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai chấp thuận được phép bán nhà. Dự án NovaWorld Ho Tram cũng đang được chỉ đạo đẩy nhanh thủ tục pháp lý; còn NovaWorld Phan Thiết hoàn tất điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ hạng mục.

Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cũng vừa kí kết hợp đồng tín dụng hạn mức 5.000 tỷ đồng với LPBank. Gói tín dụng này kỳ vọng gỡ nút thắt về vốn cho tập đoàn này.

Còn Tập đoàn BĐS Khang Điền vừa được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép bán nhà hình thành trong tương lai cho hơn 1.000 căn hộ thuộc dự án The Privia (Bình Tân). Dự án bán chính thức vào tháng 11 với mức giá từ 47 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án như Glory Heights, Mastery Centre Point, The Global City (TP.HCM), Eco Village Saigon River, Fiato City (Đồng Nai); Picity Sky Park, Bcons Polaris, The Emerald 68, Astral City Bình Dương) cũng rục rịch triển khai giỏ hàng mới trong tháng cuối năm.

Chưa có thống kê quý 4 nhưng so với thời gian trước đó, thị trường đã có những tín hiệu tích cực. Lãnh đạo Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết dấu hiệu về lượng giao dịch mua bán bất động sản phục hồi dần qua các quý. Quý 1 ghi nhận 2.700 giao dịch, quý 2 phát sinh 3.700 giao dịch (tăng thêm 37%), quý 3 ghi nhận gần 6.000 giao dịch tăng 2.300 giao dịch (60%) so với quý 2.

Nhà ở xã hội sẽ sôi động

Hội môi giới BĐS Việt Nam ghi nhận các dự án mới mở bán mới đều được quan tâm, ghi nhận lượng booking ấn tượng với các chính sách bán hàng hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường đang thiếu nguồn cung vừa túi tiền phục vụ nhu cầu ở thực. Nhiều doanh nghiệp, môi giới rời thị trường, còn khách hàng hướng nhiều hơn vào sản phẩm nhà ở thực thay vì sản phẩm đầu tư, sản phẩm giá cao.

TS Nguyễn Quốc Huy, chuyên gia đầu tư tài chính, bất động sản và chứng khoán, cũng cho rằng các phân khúc có nhu cầu thực như nhà ở xã hội, nhà mặt phố, sản phẩm thổ cư vẫn phát triển và diễn ra giao dịch.

Dự báo bức tranh thị trường bất động sản 2024, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), đánh giá năm sau là một năm thách thức của ngành bất động sản. Tuy nhiên, 2024 cũng mở ra cơ hội rất lớn để vực dậy thị trường bất động sản khi trên thị trường có tới 31/63 tỉnh thành công bố quy hoạch. Tiếp đó là sự thay đổi trong pháp luật và đầu tư tập trung vào nhu cầu thực tế của khách hàng sẽ là chìa khóa để thị trường phát triển bền vững trong tương lai. 

Dự báo nào cho thị trường bất động sản 2024? - Ảnh 2.

Đất thổ cư dưới 2 tỷ phù hợp nhu cầu ở thực vẫn thanh khoản.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Property Guru Việt Nam, dự báo thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu hồi phục từ năm 2024, nhưng mức độ bất động sản phục hồi sẽ chậm và khác biệt ở từng loại hình.

Căn hộ trung cấp, bình dân sẽ hồi phục đầu tiên do đáp ứng đúng nhu cầu số đông người mua nhà. Đất nền và nhà liền thổ có thể chậm hơn ở khoảng quý 2 và quý 3/2024. Bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại phục hồi phụ thuộc vào xu hướng tăng trưởng của nền kinh tế và du lịch, dịch vụ, có thể sẽ kéo dài khoảng cuối năm 2024.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cũng nhận định khó có sự tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn vì thị trường sẽ phục hồi chậm, chắc. Khi các dự thảo Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản được thông qua, nút thắt về pháp lý, nguồn vốn được tháo gỡ, niềm tin của nhà đầu tư sẽ cải thiện và thị trường bất động sản dần trở lại trạng thái sôi động như trước đây.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.