Giáo dục

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Đề Ngoại ngữ ít câu đánh đố, dễ đạt điểm cao

10/06/2023, 16:40

Nhiều thí sinh phấn khởi sau môn thi Ngoại ngữ của kỳ thi vào lớp 10 chiều nay. Đề tiếng Anh được nhận định dễ thở, cơ bản, không khó đạt 8-9.

Đề ít câu đánh đố

Tại điểm thi Trường THCS Dịch Vọng, Cầu Giấy, chia sẻ với PV Báo Giao thông, thí sinh Nguyễn Hà Vy, học sinh trường THCS Dịch Vọng cho biết: “Đề vừa sức, với 40 câu đều cơ bản, nằm trong kiến thức đã học tập và tập trung trong chương trình lớp 9, không có phần nào quá nâng cao. Với học sinh giỏi các bạn sẽ dễ dàng đạt điểm 10. Còn với học sinh bình khá thì sẽ có khoảng 4-8 câu khó. Với kết quả bài thi của mình, em có thể sẽ đạt khoảng 9 điểm”.

img

Thí sinh Hà Vy cùng bạn trao đổi đáp án sau buổi thi tiếng Anh

“Trong đề tiếng Anh hôm nay chỉ có khoảng 4 câu khó để quyết định đạt điểm 10. Với em câu về trọng âm có chút gây khó. Em nghĩ mình làm tốt bài thi”, em Hoàng Bảo Vy, THCS Nghĩa Tân tự tin.

“Em không tham khảo đề năm trước, nên không rõ dễ hay khó hơn nhưng đề thi tiếng Anh năm nay không quá khó với em. Em tự tin làm tốt 36 câu và có 4 câu không tự tin lắm. Em nghĩ rằng mình có thể đạt điểm 9”, thí sinh Phạm Hồng Sơn, FPT Cầu Giấy nhận định.

img

Các thí sinh phấn khởi sau hoàn thành tốt bài thi Ngoại ngữ

Sẽ nhiều điểm 9

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, Giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: "Đề thi giữ ổn định về cấu trúc và độ khó so với đề thi năm 2022 – 2023 với 40 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 60 phút. Các đơn vị kiến thức được hỏi nằm trong chương trình Tiếng Anh THCS, chủ yếu là lớp 9. Cấu trúc đề thi quen thuộc sẽ không gây quá nhiều áp lực cho thí sinh. Các em chỉ cần nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp cơ bản và từ vựng trong SGK là có thể hoàn thành 70% bài thi".

Các câu hỏi trong đề thi gồm các dạng bài quen thuộc như: ngữ âm, hoàn thành câu, tìm lỗi sai, chức năng giao tiếp, tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa, câu đồng nghĩa, đọc điển từ và đọc hiểu trả lời câu hỏi. Nội dung kiến thức được hỏi tập trung vào chương trình Tiếng Anh lớp 9, nhiều câu hỏi ngữ pháp trong chương trình học như: used to, động từ nguyên thể có “to”, câu điều kiện, câu so sánh, câu ước…

img

Ngày 10/6, hơn 100 nghìn thí sinh Hà Nội đã hoàn thành 2 bài thi Ngữ văn và Ngoại ngữ, đều được đánh giá "dễ thở"

Đặc biệt, đề thi không kiểm tra các phần kiến thức khó như cụm từ cố định, thành ngữ hay các từ vựng nâng cao.

75% câu hỏi của đề thi thuộc cấp độ nhận biết và thông hiểu và 25% câu hỏi còn lại của đề thi thuộc cấp độ vận dụng và vận dụng cao. Đề thi mặc dù không xuất hiện câu hỏi đánh đố nhưng có một số câu khó hơn mặt bằng chung của chương trình lớp 9 như câu số 17, 24, 28, 29, 39 của mã đề 023.

"Nhìn chung, với đề thi này, ngoài việc cần phải nắm vững kiến thức nền tảng về ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng trong SGK, thí sinh cũng cần phải có kỹ năng làm bài cẩn thận, tỉ mỉ vì các câu hỏi tuy không quá khó nhưng lại dễ gây nhầm lẫn. Mức điểm phổ biến với bài thi lần này có thể rơi vào khoảng 6,5-7 điểm. Mức điểm 9 có thể nhiều nhưng để đạt được điểm 10 thì cần phải có kiến thức mở rộng tốt", thầy Nguyên cho hay.

Như vậy, trong ngày 10/6, hơn 100 nghìn thí sinh Hà Nội đã hoàn thành 2 bài thi Ngữ văn và Ngoại ngữ. Sáng mai (11/6), các thí sinh tham gia bài thi Toán, môn thi cuối của kỳ thi vào lớp 10 năm nay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.