Xã hội

Thích ứng an toàn với dịch: Mở cửa hàng quán, đi lại, chở hàng hóa thế nào?

13/10/2021, 13:59

Ở cả 4 cấp độ dịch đều cho phép cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng được hoạt động.

Bộ Y tế hướng dẫn xác định 4 cấp độ dịch

Ngày 11/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết Hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phân thành 4 cấp độ dịch bệnh: cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới), màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình), màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao), màu cam; cấp 4 (nguy cơ rất cao), màu đỏ.

Quy định cũng nêu rõ 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch gồm: Tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine; khả năng thu dung, điều trị của các tuyến...

Bộ Y tế sẽ hướng dẫn các tiêu chí, phương pháp đánh giá và xác định cấp độ dịch để các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương làm căn cứ quyết định chuyển đổi cấp độ dịch.

img

Lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh và liên tỉnh được hoạt động trong mọi cấp độ dịch

Nâng cấp độ dịch phải thông báo trước ít nhất 48 giờ

Từ ngày 11/10, các quy định mới này được áp dụng thống nhất trong toàn quốc, nghĩa là sẽ có nhiều hoạt động và cơ sở kinh doanh được phép mở cửa ngay cả trong bối cảnh có dịch.

Chính phủ cũng giao UBND các tỉnh, TP quyết định các biện pháp hành chính phù hợp bao gồm các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người.

Địa phương có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể, nhưng không trái với quy định của Trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân.

Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cao hơn các biện pháp tại quy định này, chủ tịch UBND cấp tỉnh phải báo cáo Bộ Y tế và Thủ tướng.

Trong trường hợp nâng cấp độ dịch thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.

Lưu thông, vận chuyển hàng hóa hoạt động trong mọi cấp độ dịch

Nghị quyết cũng nêu rõ các biện pháp được áp dụng theo từng cấp độ dịch như sau.

Đối với tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, hoạt động ngoài trời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch: Ở cấp độ 1 sẽ không hạn chế số lượng người; cấp độ 2 sẽ hạn chế có điều kiện; cấp độ 3 sẽ không tổ chức/hạn chế, có điều kiện; cấp độ 4 sẽ không tổ chức/hạn chế, có điều kiện.

Đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải (hàng không, đường sắt áp dụng theo quy định riêng): Bộ GTVT hướng dẫn hoạt động vận tải hành khách công cộng đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Về hoạt động này, cấp độ 1 sẽ được hoạt động; cấp độ 2 sẽ hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện; cấp độ 3 không hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, có điều kiện; cấp độ 4 sẽ không hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, có điều kiện.

Về lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội địa hoặc liên tỉnh: Cả 4 cấp độ đều được hoạt động. Tuy nhiên, cấp độ 4 sẽ có thêm quy định đối với người vận chuyển bằng xe máy sử dụng công nghệ có đăng ký (bao gồm nhân viên doanh nghiệp bưu chính), trong trường hợp cần thiết UBND cấp tỉnh có thể quy định về số lượng tham gia lưu thông trong cùng một thời điểm.

Bộ GTVT sẽ hướng dẫn hoạt động lưu thông vận chuyển hàng hóa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

img

Công trình giao thông, xây dựng được hoạt động cả ở 4 cấp độ

Chợ, siêu thị, quán ăn hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch

Về sản xuất kinh doanh dịch vụ, Nghị quyết quy định:

Đối với cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng được hoạt động cả ở 4 cấp độ, nhưng cần có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch;

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối được hoạt động cả ở 4 cấp độ, riêng cấp độ 4 có thể hoạt động hạn chế.

Đối với nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống được hoạt động cả ở 4 cấp độ, cấp độ 4 có thể hoạt động hạn chế, đảm bảo quy định phòng dịch.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: Vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, cắt tóc, cơ sở làm đẹp được hoạt động hoặc hạn chế hoạt động ở cấp độ 1, cấp độ 2 và 3 phải ngừng hoạt động hoặc hạn chế hoạt động, cấp độ 4 phải ngừng hoạt động;

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo được hoạt động ở cấp độ 1, cấp độ 2 hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện, cấp độ 3 ngừng hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện, cấp độ 4 ngừng hoạt động.

img

Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối được hoạt động cả ở 4 cấp độ, riêng cấp độ 4 có thể hoạt động hạn chế

Quét mã QR cá nhân nơi công cộng ở cả 4 cấp độ

Đối với hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp: Tại cấp độ 1 được hoạt động, cấp độ 2 được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, cấp độ 3 được hoạt động hạn chế, cấp độ 4 phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế.

Hoạt động cơ quan, công sở: Cấp độ 1 và 2 được phép hoạt động, cấp độ 3 và 4 hoạt động hạn chế. Về hoạt động này, yêu cầu cơ quan, công sở có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch; giảm số lượng người làm việc, tăng cường làm việc trực tuyến.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự: Cấp độ 1 được phép hoạt động, cấp độ 2 hoạt động hoặc hạn chế hoạt động, cấp độ 3 hạn chế hoạt động, cấp độ 4 ngừng hoạt động.

Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao: Đối với các cơ sở, điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan được phép hoạt động ở cấp độ 1 và 2, cấp độ 3 hoạt động hạn chế, cấp độ 4 ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế;

Đối với bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim… được hoạt động ở cấp độ 1, cấp độ 2 và 3 hoạt động hạn chế, cấp độ 4 ngừng hoạt động.

Về ứng dụng công nghệ thông tin: cả 4 cấp độ đều yêu cầu cập nhật thông tin về tiêm chủng vaccine, kết quả xét nghiệm Covid-19, kết quả điều trị Covid-19; Về quản lý thông tin người ra/vào địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện gia thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người bằng mã QR đều phải áp dụng cả 4 cấp độ.

Người dân tuân thủ "5k" cả ở 4 cấp độ

Đối với cá nhân, việc khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng, sử dụng mã QR đều áp dụng cả 4 cấp độ; Đối với việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau không hạn chế ở cấp độ 1 và 2, cấp độ 3 không hạn chế hoặc có điều kiện, cấp độ 4 hạn chế.

Về điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 áp dụng ở cả 4 câp độ nhưng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và quyết định của chính quyền địa phương phù hợp với điều kiện thu dung, điều trị tại địa phương và điều kiện ăn, ở, sinh hoạt , nguyện vọng của người nhiễm Covid-19.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.