Đời sống

Thiếu nước sạch, cư dân Thanh Hà ký đơn kêu cứu

24/10/2023, 16:02

Sau chỉ đạo của Hà Nội, khu đô thị Thanh Hà vẫn chưa có nước sạch để dùng. Cư dân đồng loạt ký đơn cầu cứu gửi cơ quan chức năng.

Thiếu nước sạch, cư dân KĐT Thanh Hà ký đơn "kêu cứu" - Ảnh 1.

Cư dân Thanh Hà xếp hàng ký đơn kêu cứu, mong muốn có nguồn nước sạch sinh hoạt.

Trong đơn, cư dân Thanh Hà phản ánh về những vi phạm của Công ty Cổ phần Nước sạch Nam Hà Nội và Công ty Cổ phần Nước sạch Thanh Hà.

Theo nội dung đơn, cư dân Thanh Hà cho biết, hai công ty cung cấp nước nêu trên được sự chấp thuận đồng ý của Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc Cienco 5 để cùng đầu tư, sử dụng chung một cơ sở hạ tầng cấp nước cho cư dân trong khu đô thị Thanh Hà.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, người dân đang được cung cấp nguồn nước không đảm bảo chất lượng, gây nguy hại cho sức khỏe của hàng nghìn người dân.

Cho đến nay, các đơn vị cung cấp nước vẫn chưa có phương án nào để giải quyết sự việc, chấm dứt việc cung cấp nước không đảm bảo chất lượng.

Thiếu nước sạch, cư dân KĐT Thanh Hà ký đơn "kêu cứu" - Ảnh 2.

Người dân đi làm ngày, đêm tranh thủ ký đơn cầu cứu.

Theo phản ánh, nguồn nước mà cư dân đang được cung cấp không đảm bảo quy chuẩn. Quá trình sử dụng nước do Công ty Thanh Hà và Công ty Nam Hà Nội cung cấp, kể từ năm 2017 đến nay, chúng tôi luôn nhận thấy nguồn nước mà chúng tôi được cung cấp có những biểu hiện bất thường như nước đục, mùi hôi tanh, mùi clo nồng nặc, nghiêm trọng hơn, khi sử dụng gây ra sự ngứa ngáy khó chịu, bị tróc da như tiếp xúc với hóa chất.

Trong suốt gần 6 năm qua, cư dân tại khu đô thị Thanh Hà đã phản ánh và đối thoại nhiều lần với các công ty nước nêu trên nhưng không nhận được sự thay đổi tích cực về chất lượng.

"Ngày 5/10, hàng loạt cư dân xuất hiện những dấu hiệu ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe như: Nổi mẩn ngứa, phồng rộp da, cay mắt, cay mũi, chảy nước mắt nước mũi, rụng tóc, tức ngực, khó thở, viêm nhiễm phụ khoa, đau mắt, chóng mặt, buồn nôn… khi sử dụng nguồn nước do các công ty trên cung cấp. Đối với vật nuôi thì hàng loạt cá, rùa và các sinh vật sống trong nước bị chết…", đại diện cư dân thông tin.

Thiếu nước sạch, cư dân Thanh Hà ký đơn kêu cứu - Ảnh 3.

Người dân Thanh Hà lo lắng khi trạm nước ngần gần với nghĩa trang và các nguồn ô nhiễm.

Nghi ngờ nguồn nước sạch không đảm bảo, người dân đã lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả thử nghiệm mẫu nước từ Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam) thể hiện, hàm lượng amoni trong nước là 11,46 mg/lít, gấp 38,2 ngưỡng giới hạn cho phép; hàm lượng clo cũng vượt ngưỡng cho phép hàng chục lần. Sau đó, các hộ dân đã xét nghiệm mẫu nước của gia đình. Kết quả cho thấy mẫu nước tại các tòa đều vượt quá các quy chuẩn cho phép.

Ngoài ra, vị trí của trạm khai thác nước ngầm Thanh Hà của đơn vị cung cấp nước chỉ cách nghĩa trang 500m, gần kênh nước có dấu hiệu bị ô nhiễm bốc mùi hôi thối và ngập rác thải, xung quanh là dãy nhà xưởng chuyên sản xuất vật liệu xây dựng, nhôm, nhựa, thạch cao.

Báo Giao thông đã liên hệ với Công ty Nước sạch Thanh Hà và Công ty Nước sạch Hà Đông để hỏi về việc điều tiết nước cho cư dân Thanh Hà nhưng đại diện 2 công ty không nghe máy.

KĐT Thanh Hà: Cư dân bức xúc vì phải dùng nước giếng khoanKĐT Thanh Hà: Cư dân bức xúc vì phải dùng nước giếng khoan

Thiếu nguồn nước, đường ống, cư dân KĐT Thanh Hà quay trở lại dùng nước giếng khoan.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.