An ninh hình sự

Thiếu tá công an kể lại phút giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ tiền chuộc

17/05/2024, 18:13

Vừa qua, Công an tỉnh Vĩnh Long và Công an tỉnh Hậu Giang đã phối hợp giải cứu thành công một phó giám đốc công ty bị bắt cóc ở Hậu Giang, giam giữ tại Vĩnh Long.

Là người trực tiếp tiếp cận, hạ đối tượng bắt cóc và giải cứu con tin, thiếu tá Hồ Việt Quốc, cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Vĩnh Long kể, khoảng 0h30 ngày 13/5, đơn vị Cảnh sát cơ động đã điều 18 cán bộ, chiến sĩ, phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát hình sự tham gia phá án.

Thiếu tá công an kể lại phút giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ tiền chuộc- Ảnh 1.

Phương tiện các đối tượng dùng để chở con tin di chuyển từ Hậu Giang về Vĩnh Long và hung khí.

Nhận lệnh điều động của cấp trên, các chiến sĩ nhanh chóng tiến thẳng đến căn nhà ở xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, nơi đối tượng bắt cóc đang giam giữ con tin.

Thời gian tiếp cận hiện trường được lựa chọn vào lúc đêm khuya để tránh người dân tập trung hiếu kỳ.

Mọi hành động của lực lượng làm nhiệm vụ diễn ra nhẹ nhàng, nhằm không tạo áp lực kích động đối tượng bắt cóc.

"Lúc bấy giờ không gian xung quanh rất im lặng, mọi người chìm trong giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, mọi bài toán, cách xử trí của các tổ công tác bên ngoài căn nhà có con tin thì luôn nóng", thiếu tá Quốc nhớ lại.

Theo lời thiếu tá Quốc, nơi giam giữ con tin là căn nhà một trệt, một lầu, giáp ranh hai bên là nhà người dân và chỉ có một cửa lớn.

Do đó, việc tiếp cận để vào bên trong được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khó nhất là đối tượng bắt cóc đã cầm dao kề cổ con tin và quan sát bên ngoài.

Khi phát hiện có người lạ đến gần, có ý định vào nhà, đối tượng có thể sẽ sát hại con tin.

Thiếu tá công an kể lại phút giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ tiền chuộc- Ảnh 2.

Nguyễn Hữu Nghĩa (trái) Nguyễn Thanh Nguyên (phải) được xác định là kẻ chủ mưu trong vụ án. Nghĩa và Nguyên là anh em ruột. Ảnh CAHG.

Trước tình hình trên, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang và Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Vĩnh Long đã họp nhanh bàn phương án tác chiến.

Nếu thuyết phục không thành thì thiếu tá Quốc được giao nhiệm vụ dùng súng điện hạ đối tượng. Những cán bộ, chiến sĩ còn lại tạo âm thanh bên ngoài cửa để đối tượng mất tập trung.

Sau khi phương án được chốt, ngay lập tức lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành đàm phán với đối tượng bắt cóc nhưng không có kết quả.

Đối tượng yêu cầu công an phải cung cấp một xe ô tô và để y ra ngoài an toàn. Nếu không đáp ứng hay cố tình không làm theo, đối tượng sẽ cắt cổ con tin ngay lập tức.

Thiếu tá công an kể lại phút giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ tiền chuộc- Ảnh 3.

Các đối tượng Lý Minh Chánh (trái) Nguyễn Quốc Thanh (phải) tại cơ quan công an. Ảnh: CAHG.

Với sự nhạy bén, tinh nhuệ, thiếu tá Quốc đã nép vào ô cửa sổ chờ, các cán bộ, chiến sĩ còn lại làm đối tượng mất tập trung.

Ngay khoảnh khắc đối tượng co chân phải lên và nhìn ra bên ngoài, thiếu tá Quốc đã bắn một phát súng điện trúng ngay khớp gối chân phải làm đối tượng té ngã.

Chớp lấy thời cơ, lực lượng làm nhiệm vụ đã nhanh chóng ập vào khống chế, bắt giữ đối tượng bắt cóc, giải cứu thành công con tin và bàn giao cho Công an tỉnh Hậu Giang tiếp tục điều tra, xử lý.

Do nghiện ma túy và cần tiền tiêu xài cá nhân, Nguyễn Thành Nguyên (37 tuổi) và anh ruột là Nguyễn Hữu Nghĩa (47 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đồng Tháp) đã lên kế hoạch bắt cóc phó giám đốc một công ty tư vấn, thiết kế nội, ngoại thất có trụ sở ở thành phố Cần Thơ.
Để thực hiện hành vi phạm tội, Nghĩa và Nguyên còn thuê Lý Minh Chánh (46 tuổi, sống lang thang) và Nguyễn Quốc Thanh (36 tuổi, ngụ thành phố Cần Thơ) cùng thực hiện việc bắt cóc.
Trưa 10/5, sau khi giả danh để liên hệ, dẫn dụ bị hại đến xem thiết kế nội thất cho căn nhà tại khu dân cư ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, nhóm đối tượng đã dùng bình xịt hơi cay tấn công, bắt giữ, lấy hết tài sản. Chúng đưa bị hại lên xe ô tô chở đến một căn nhà khác tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long để giam giữ.
Sau đó, các đối tượng sử dụng điện thoại của bị hại nhắn tin cho người nhà yêu cầu chuyển 10 tỷ đồng để chuộc người. Lo sợ, gia đình nạn nhân đã chuyển 44,5 triệu đồng cho các đối tượng.
Đến hơn 0h ngày 12/5, lực lượng công an đã bắt được đối tượng Nghĩa tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Khoảng 3 giờ đồng hồ sau, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục khống chế, bắt giữ Nguyên, giải cứu an toàn cho con tin.

Đến ngày 13/5, lực lượng Công an tiếp tục bắt được Chánh và Thanh khi các đối tượng đang trên đường lẩn trốn.

Để kịp thời khen thưởng thành tích của lực lượng, ngày 14/5, đại tá Nguyễn Văn Giá, Phó giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang cùng đoàn công tác đến trao giấy khen và thưởng nóng cho Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Vĩnh Long.

Lãnh đạo Công an tỉnh Hậu Giang cũng đã trao thư cảm ơn cho Ban giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long...


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.