Thời sự Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ dừng mọi giao thương với Israel

03/05/2024, 09:14

Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng mọi hoạt động xuất nhập khẩu với Israel từ ngày 2/5 để phản đối "thảm kịch nhân đạo ngày càng xấu đi" trên lãnh thổ Palestine.

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo từ Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Các giao dịch xuất, nhập khẩu đối với mọi mặt hàng liên quan đến Israel đều đã dừng lại. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực thi chặt chẽ và quyết liệt biện pháp mới này cho đến khi chính quyền Israel cho phép hàng hóa viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza đầy đủ và không bị gián đoạn".

Thổ Nhĩ Kỳ dừng mọi giao thương với Israel- Ảnh 1.

Tình hình nhân đạo ngày một tồi tệ ở Dải Gaza khiến Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dừng giao thương với Israel (Ảnh: AP).

Kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel trong năm 2023 đạt 6,8 tỷ USD. Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt giới hạn thương mại với Israel để đáp trả việc Israel từ chối cho phép Ankara tham gia vào chiến dịch viện trợ bằng đường không vào Dải Gaza.

Cũng trong ngày 2/5, Ngoại trưởng Israel Katz chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã phá vỡ thỏa thuận thương mại bằng cách ngăn chặn các cảng biển có hoạt động xuất nhập khẩu với Israel.

"Đây là cách chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hành xử bất chấp lợi ích của người dân, doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ cũng như phớt lờ các thỏa thuận thương mại quốc tế", ông Katz đăng tải trên tài khoản mạng xã hội X.

Ngoại trưởng Israel cho biết ông đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Israel tìm kiếm giải pháp thay thế các hoạt động giao thương với Thổ Nhĩ Kỳ trong đó tập trung vào sản xuất trong nước và nhập khẩu hàng hóa từ các nước khác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.