Thổ Nhĩ Kỳ sa thải thêm 10.000 công chức

30/10/2016 19:15

Thổ Nhĩ Kỳ vừa sa thải hơn 10.000 công chức nhà nước vì nghi liên quan tới cuộc đảo chính hồi tháng 7.

thổ nhĩ kỳ sa thải thêm 10.000 công chức

Giáo sĩ Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ, được cho là đứng sau vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7. Ảnh: Reuters

Theo đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hơn 10.000 công chức nhà nước vì bị tình nghi có quan hệ với giáo sĩ Hồi giáo sống lưu vong ở Mỹ Fethullah Gulen - người bị Ankara cáo buộc chỉ đạo vụ đảo chính bất thành đêm 15/7 vừa qua. Trong số này có hàng ngàn giảng viên đại học, giáo viên, nhân viên y tế.

Trong một diễn biến liên quan hôm 29/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết chính phủ của ông sẽ đề nghị Quốc hội xem xét áp dụng trở lại án tử hình nhằm trừng phạt những đối tượng đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7. Đây không phải là lần đầu tiên ông Erdogan đề cập tới vấn đề này, khiến không ít giới chức Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ lo ngại: "Chính phủ chúng tôi sẽ đưa đề xuất này với Quốc hội. Tôi tin là Quốc hội sẽ thông qua và sau đó tôi sẽ phê chuẩn", Tổng thống Erdogan nói.

Xem thêm Video Đại sứ quán Israel ở Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công bằng dao:

Trước đó, án tử hình đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ hồi năm 2004 trong nỗ lực cải cách để gia nhập EU.

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức bắt giữ hơn 37.000 người và cách chức hoặc đình chỉ công tác của 100.000 công chức nhà nước, thẩm phán, công tố viên, cảnh sát...

Đây là một phần trong chiến dịch trấn áp chưa từng có tiền lệ mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho là cần thiết nhằm loại bỏ toàn bộ những người ủng hộ giáo sĩ Gulen khỏi bộ máy nhà nước và các vị trí quan trọng.

Hương Mai (Theo Reuters)