Y tế

Thổi máy kiểm tra nồng độ cồn có bị lây virus nCoV viêm phổi lạ Vũ Hán?

24/01/2020, 17:39

PGS.TS Đỗ Duy Cường, BV Bạch Mai cho biết, không lo lây nhiễm virus nCoV viêm phổi lạ khi chung máy thổi nồng độ cồn vì đã dùng ống thổi 1 lần.

img
Ảnh minh họa.

Trước diễn biến viêm phổi lạ Vũ Hán do virus nCoV đã xâm nhập vào Việt Nam, nhiều người không khỏi lo ngại việc thổi nồng độ cồn có thể bị lây bệnh.

Giải đáp thắc mắc này, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai cho rằng, không cần phải lo lắng về việc lây virus nCoV khi thổi chung máy kiểm tra nồng độ cồn, chỉ cần dùng riêng ống thổi thì sẽ không bị lây.

Ông Cường cho rằng, bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, mức độ lây lan được WHO đánh giá là 1,5-2,4 lần, là mức lây lan cấp độ thấp. Thực tế trong các bệnh lây nhiễm, bệnh sởi có mức độ lây truyền cao nhất, tiếp đến bệnh thủy đậu, bệnh cúm và SARS.

“Nếu việc thổi chung máy kiểm tra nồng độ cồn khiến lây truyền bệnh thì không chỉ có bệnh do virus Corona gây ra mà tất cả các bệnh lây nhiễm khác đều cần phải lưu ý. Tuy nhiên, nhà sản xuất đưa ra các khuyến cáo như dùng ống thổi một lần và người ta cũng tính toán làm thế nào để đảm bảo không lây nhiễm”, ông Cường khẳng định.

Tính đến sáng 24/1, Trung Quốc xác nhận 25 người tử vong, 830 ca nhiễm virus Corona tại Hồ Bắc và 23 địa phương khác của Trung Quốc như Bắc Kinh, Quảng Đông, Thâm Quyến, Thượng Hải...; Đã xác định có sự lây truyền nCoV từ người sang người và đã có 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Đến t​rưa 24/1, Trung Quốc phong tỏa thêm 2 thành phố nữa là Ân Thi và Hàm Ninh. Cả 10 thành phố bị phong tỏa (nội bất xuất, ngoại bất nhập" đều thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (2 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan (1), Mỹ (1), Macau (1), Hong Kong (1). Tại Việt Nam đã ghi nhận 2 ca dương tính với nCoV đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong ngày hôm nay, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các Sở Y tế và bệnh viện hướng dẫn phòng, kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện.

Theo đó, bố trí khu chờ, khu khám riêng cho người bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV; Tuân thủ phòng ngừa chuẩn (vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp, sử dụng phương tện phòng hộ cá nhân, phòng ngừa chấn thương do vật sắc nhọn), phòng ngừa dựa theo đường lây (đường tiếp xúc, đường giọt bắn và không khí); Tuyên truyền, hướng dẫn toàn bộ người bệnh và người nhà mang khẩu trang khi đến Khoa Khám bệnh; Bố trí nhân viên y tế chăm sóc người bệnh nhiễm nCoV riêng; Tăng cường vê sinh sàn, bề mặt bằng hoá chất khử khuẩn; Tại các khu vực cách ly đều có biển báo, bảo đảm thông khí buồng bệnh tối thiểu ngày 3 lần; Báo cáo ca nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV.

Cũng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, tại các cơ sở y tế nhân viên Y tế phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình bảo hộ trong quá trình điều trị; Thực hiện bảo vệ cán bộ nhân viên y tế, không để lây bệnh từ bệnh nhân. Triển khai ngay bước khai báo y tế tại các cửa khẩu với các trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh, đặc biệt đến từ vùng dịch.

Đồng thời dừng các chuyến bay từ Việt Nam đi và đến Vũ Hán, Hoàng Cương (Trung Quốc) và các địa phương khác nếu Trung Quốc công bố dịch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.