Xã hội

Thông báo mới về việc người dân trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế

15/02/2021, 17:43

Chiều 15/2, Sở Y tế Hà Nội thông báo, tất cả người dân sinh sống ở Hà Nội đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) phải khai báo y tế.

img

Tất cả người dân sinh sống ở Hà Nội đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 15/1 đến nay phải khai báo y tế

Chiều ngày 15/2/2021, Sở Y tế đã ra thông báo yêu cầu, tất cả người dân sinh sống trên địa bàn TP Hà Nội đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) trong thời gian từ 15/1/2021 đến nay chủ động liên hệ với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế, được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe, hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng phòng chống dịch 0969 082 115 – 0949 396 115.

Cũng trong chiều cùng ngày, Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội tại Phiên họp số 89 của Ban Chỉ đạo diễn ra hồi 15h30 ngày 13/2/2021.

Tại Hà Nội tình hình dịch bệnh cũng cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh vẫn ở mức cao, đặc biệt là sau Tết khi người dân trở lại Hà Nội sinh sống làm việc, bên cạnh đó là các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. Vì vậy theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn TP.

Một số nơi trên địa bàn TP đã xuất hiện tâm lý chủ quan của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt đối với các khu vực tập trung đông người như đình, đền, chùa, khu đi tích... vì vậy cần có sự kiểm tra nghiêm túc để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm này.

Thành phố tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của TP. Cụ thể trong thời gian tới, UBND TP giao các quận, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đối với các trương hợp vi phạm cần xử phạt nghiêm theo văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp.

Tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời. Kiểm soát tốt các hoạt động vui chơi đầu Xuân, không tổ chức các hoạt động lễ hội đầu năm; đối với các lễ hội có thời gian kéo dài, cần nghiên cứu, xem xét từ nay đến Rằm tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương.

Phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, tiếp tục quản lý tốt về vấn đề nhân khẩu, hộ khẩu tại các thôn, tổ dân phố trong những ngày sau Tết sắp tới, khi người từ các địa phương trở về Hà Nội; cần chỉ đạo người dân phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe.

Đặc biệt, tại các địa bàn có khu, cụm công nghiệp phải quản lý chặt công nhân khi trở lại làm việc trên tinh thần "Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân".

Sở Giáo dục và đào tạo chuẩn bị những phương án, kịch bản cụ thể để học sinh quay trở lại trường học hoặc phương án học online sau khi nghỉ Tết; báo cáo Ban Chỉ đạo tại phiên họp tiếp theo.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các bến xe, nhà xe thực hiện nghiêm việc vận chuyển hành khách sau nghỉ Tết, đặc biệt đối với các tuyến xe liên tỉnh, đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Trung ương và TP về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cụm Cảng hàng không miền Bắc tiếp tục rà soát, xét nghiệm những trường hợp còn lại, đảm bảo an toàn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên và người lao động, chuẩn bị kỹ các phương án, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống, không để xảy ra tình huống bất ngờ trong việc phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.