Giao thông

Thống nhất phương án xây dựng đường tỉnh 827E nối TP.HCM - Long An - Tiền Giang

17/10/2023, 16:55

Long An đang tập trung để giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng phần đường dẫn vào các cầu Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.

Ngày 17/10, ông Đặng Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở GTVT Long An cho biết, Sở đã xây dựng lộ trình thực hiện dự án đường tỉnh 827E kết nối TP.HCM - Long An - Tiền Giang. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến 55km. Trong đó, đoạn qua Long An dài 35,6km.

Trong quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thì đường tỉnh 827E sẽ thành quốc lộ 50B.

Long An: Thống nhất phương án đầu tư xây dựng dự án đường tỉnh 827E - Ảnh 1.

Trên tuyến đường tỉnh 827E có ba cầu bắc qua sông Cần Giuộc, sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.

Cũng theo ông Tuấn, dự án đường tỉnh 827E đoạn qua Long An được phân chia thành các dự án đầu tư độc lập, gồm: đầu tư xây dựng đường, xây ba cầu trên tuyến (Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây) và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Trước mắt, tập trung các nguồn lực từ nguồn vốn ngân sách để thực hiện GPMB và đầu tư xây dựng phần đường dẫn vào ba cầu trên. 

Từ đó, kết nối các cầu với các tuyến đường tỉnh và quốc lộ nhằm phát huy hiệu quả việc đầu tư xây dựng ba cầu bằng vốn vay ODA.

Hiện dự án đầu tư xây dựng ba cây cầu đang trình Thủ tướng phê duyệt đề xuất theo trình tự, thủ tục vay vốn ODA. Dự kiến sẽ được phê duyệt đề xuất trong quý IV/2023, phê duyệt dự án trong tháng 9/2024 và ký hiệp định vay vốn trong tháng 3/2025.

Ba cầu bắc qua sông Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây có tổng mức đầu tư dự kiến 4.798 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng 737 tỷ đồng, vốn vay nước ngoài 174 triệu USD, tương đương 4.062 tỷ đồng.

Cụ thể, sông Cần Giuộc được xây dựng hai cây cầu song song, mỗi cầu có tổng chiều dài 2,7km, mặt cầu rộng trên 14m. Riêng hai cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây có chiều dài (cả cầu và hai đường dẫn) mỗi cầu trên 6km, giai đoạn 1 ở mỗi sông xây dựng một cầu với chiều rộng mặt cầu trên 13m.

Sau khi hoàn thành, những cây cầu này kết nối với các cung đường, hình thành tuyến giao thông xuyên suốt từ TP.HCM đến Tiền Giang ở phía Đông, tăng cường kết nối giao thông giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với TP.HCM và ngược lại.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.