Đời sống

Thông tin bất ngờ vụ đổ chất thải nguy hại gần khu vực biên giới Lạng Sơn

01/10/2023, 18:34

Cơ quan công an đang làm rõ việc xe đổ trộm chất thải nguy hại của Công ty TNHH Dịch vụ vệ sinh môi trường đô thị Hà Nội nhưng lại sử dụng logo của Công ty CP Phát triển môi trường Bình Nguyên.

Doanh nghiệp liên quan lên tiếng 

Ngày 1/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Đình Duẩn, Giám đốc Công ty CP Phát triển môi trường Bình Nguyên (Công ty Bình Nguyên) cho biết: Hình ảnh và địa chỉ sử dụng trên xe ô tô đổ trộm chất thải nguy hại tại Lạng Sơn đúng là của Công ty Bình Nguyên.

Vụ đổ chất thải nguy hại gần biên giới: Doanh nghiệp sử dụng logo của đối thủ - Ảnh 1.

Hiện trường phương tiện đổ trộm chất thải nguy hại trên QL1A, gần khu vực biên giới.

Tuy nhiên, Công ty Bình Nguyên không có nhân viên lái xe nào có tên như trường hợp trên, đồng thời công ty không thuê mướn hay chỉ đạo lái xe làm sai các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Công ty kiến nghị các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

"Chúng tôi mong muốn làm rõ chiếc xe của đơn vị nào, tại sao lại đổ chất thải gây hại cho môi trường, thân xe lại dán nhãn của Công ty Bình Nguyên làm ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của công ty chúng tôi", ông Nguyễn Đình Duẩn cho biết.

Vụ đổ chất thải nguy hại gần biên giới: Doanh nghiệp sử dụng logo của đối thủ - Ảnh 2.

Logo, địa chỉ trên xe đổ thải ghi rõ của Công ty Bình Nguyên.

Ông Duẩn cũng cho biết thêm, ngay khi nhận được thông tin chiếc xe BKS 29C-604.31 có gắn logo Công ty Bình Nguyên đổ chất thải không đúng quy định, doanh nghiệp đã rà soát lại toàn bộ xe vận chuyển, lệnh điều xe; thông tin lái xe và khách hàng tại Lạng Sơn, Bắc Giang... 

Qua đó khẳng định chiếc xe BKS 29C-604.31 không thuộc quyền sở hữu và quản lý, điều động của công ty. Hiện công ty Bình Nguyên đã có văn bản thông báo vụ việc này đến Công an tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị liên quan.

Cơ quan công an tiếp tục làm rõ

Thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Bước đầu, lái xe và phụ xe, đều có địa chỉ tại tỉnh Phú Thọ khai nhận, hiện cả hai đang làm việc tại Công ty TNHH Dịch vụ vệ sinh môi trường đô thị Hà Nội, được công ty này giao nhiệm vụ đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn hút chất thải mang về Hà Nội để xử lý. 

Tuy nhiên trong quá trình di chuyển, phát hiện van hút xả bị kẹt bùn cát khiến chất thải rò rỉ ra đường nên hai người đã mở van thông ống và để chất thải chảy xuống rãnh bên lề đường thì bị người dân phát hiện, chụp ảnh đăng tải lên mạng xã hội.

Hiện trường vụ việc cho thấy, tại rãnh thoát nước phía bên phải (hướng từ thị trấn Đồng Đăng đi TP Lạng Sơn) có chất thải màu đen, đặc sánh và có mùi hôi. Chất thải đã đổ chảy theo rãnh thoát nước có đáy rộng 50cm, chiều rộng chất thải khoảng 40cm, chiều cao chất thải từ 2- 3cm.

Vụ đổ chất thải nguy hại gần biên giới: Doanh nghiệp sử dụng logo của đối thủ - Ảnh 3.

Hành vi đổ thải của lái và phụ xe đã bị Trạm CSGT Tùng Diễn, Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện, xử lý.

Kết quả trích xuất dữ liệu đăng ký phương tiện của cơ quan công an cho thấy xe ô tô BKS 29C-604.31 được đăng ký chủ sở hữu là Công ty TNHH Dịch vụ vệ sinh môi trường đô thị Hà Nội, địa chỉ tại số 36/279, đường Đội Cấn, phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, tối 29/9, trên QL1A, đoạn thuộc địa phận huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn, Trạm CSGT Tùng Diễn, Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện tài xế Nguyễn Văn Thái (SN 1991, trú tại thôn Thắng Lợi, xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập, Phú Thọ) điều khiển xe ô tô tải BKS 29C-604.31 nghi đổ trộm chất thải nguy hại ra môi trường.

Khi đổ trộm chất thải, chiếc xe dán logo "xe vận chuyển chất thải nguy hại" của Công ty CP Phát triển môi trường Bình Nguyên (thôn Đồng Sài, xã Phù Lãng, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Bước đầu, tài xế thừa nhận đã đổ trộm chất thải nguy hại là bùn vi sinh ra môi trường, cạnh QL1A đoạn qua huyện Cao Lộc, Lạng Sơn, gần khu vực biên giới Việt - Trung.

Hiện Công an tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.