Xã hội

Thông tin chính thức việc sở “thừa” 23 cán bộ ở Thái Nguyên

19/04/2017, 16:09
image

Thông tin tại cuộc họp báo về tình hình KTXH quý I tại Thái Nguyên: Sở NN&PTNN chỉ bổ nhiệm thừa 4 cán bộ

Thai-Nguyen2

Chiều 19/4, tỉnh Thái Nguyên đã họp báo, trong đó cung cấp thông tin liên quan đến việc bổ nhiệm thừa cán bộ tại Sở NN&PTNT tỉnh

Chiều 19/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình KTXH quý I/2017, trong đó có vấn đề bổ nhiệm “thừa” cán bộ tại Sở NN&PTNT Thái Nguyên.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên, thực hiện kế hoạch công tác thanh tra năm 2016, Thanh tra tỉnh đã có Kết luận số 762/2016, trong đó có nêu, tại Sở NN&PTNT Thái Nguyên bổ nhiệm "thừa" 23 cán bộ quản lý so với Đề án vị trí việc làm năm 2014.

Sau khi thẩm định, xác định về thông tin bổ nhiệm cấp phó vượt quá số lượng quy định, thì theo quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2015 và các quyết định của UBND tỉnh về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở NNN&PTNT, thì không có quy định về số lượng cấp phó đối với các phòng chuyên môn nghiệp vụ, văn phòng, thanh tra thuộc sở; chỉ quy định số lượng cấp phó các chi cục thuộc sở và số lượng cấp phó các đơn vị thuộc, trực thuộc chi cục với số lượng không quá 2. Vì vậy, xác định tại thời điểm 31/7/2016, ở Sở NN&PTNT Thái Nguyên chỉ có 4 trường hợp cấp phó thuộc Chi cục Kiểm lâm là vượt quá quy định (Phòng Thanh tra pháp chế vượt 1 người; Hạt Kiểm lâm Phú Lương vượt 1; Hạt Kiểm lâm Đồng Hỷ vượt 2).

Bên cạnh đó, cùng còn một số phòng chuyên môn, nghiệp vụ, văn phòng và thanh tra thuộc sở có số lượng lãnh đạo cấp phó được đánh giá là chưa phù hợp. Chẳng hạn, phòng Kế hoạch – tài chính tổng số 11 người, bố trí 1 trưởng phòng, 6 phó phòng; Phòng Quản lý xây dựng công trình có tổng số 4 người thì bố trí 1 trưởng 2 phó; Thanh tra Sở tổng số 7 người thì bố trí 1 Chánh thanh tra, 3 phó Chánh thanh tra... Ngay sau đó, Sở NN&PTNT đã chủ động sắp xếp, bố trí lại nhân sự.

Đối với việc bổ nhiệm vượt quá 4 trường hợp cấp phó đối với các đơn vị thuộc, trực thuộc Chi cục Kiểm lâm, tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu tập thể Ban Thường vụ cấp ủy và Bí thư, Phó Bí thư, Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của Sở này, tập thể cấp ủy, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm và những cá nhân liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Đối với việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Trường vào các chức danh: Phó Trưởng phòng, Phòng Quản lý xây dựng công trình (tháng 5/2014), Trưởng phòng, Phòng Quản lý xây dựng công trình (tháng 6/2015) khi bổ nhiệm còn thiếu tiêu chuẩn về trung cấp lý luận chính trị và quản lý nhà nước ngạch chuyên viên (năm 2015 đã đi học và đến nay đã có bằng cao cấp lý luận chính trị; tháng 3/2017 đã và đang học bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên). UBND tỉnh yêu cầu Ban thường vụ cấp ủy, Bí thư, Phó bí thư, Ủy viên thường vụ Đảng ủy Sở, Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của Sở NN&PTNT Thái Nguyên nhiệm kỳ 2010-2015 kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo quy định. Đồng thời, yêu cầu Sở này báo cáo UBND tỉnh về đánh giá kết quả thực hiện chức trách nhiệm vụ của ông Trường từ tháng 6/2015 đến nay để làm căn cứ đánh giá thêm khi xem xét, xử lý theo quy định.

Về trách nhiệm của bà Hà Thị Hiền liên quan đến những sai phạm như trong kết luận thanh tra số 762/2016 đã đề cập tới, yêu cầu Sở NN&PTNT báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm điểm sau khi có Kết luận thanh tra. UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng đánh giá mức độ trách nhiệm đối với sai phạm liên quan và hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao của bà Hiền (từ năm 2015 đến nay), tham mưu báo cáo của UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã có kết luận thanh tra một số sai phạm, tồn tại tại Sở NN&PTNT Thái Nguyên. Theo kết luận thanh tra, tính đến ngày 27/12/2016, Sở NN&PTNT Thái Nguyên có đến 23 vị trí cán bộ lãnh đạo được bổ nhiệm nhiều hơn so với đề án vị trí việc làm, có 5 phòng ban chuyên môn  số lượng lãnh đạo nhiều hơn chuyên viên hoặc vượt quá số cán bộ lãnh đạo theo đề án, một số cán bộ của Sở này có dấu hiệu bổ nhiệm bất thường.

Liên quan đến thông tin Sở NN&PTNT Thái Nguyên bổ nhiệm “thừa” 23 cán bộ, cả 5 phòng, ban đều có số lượng lãnh đạo nhiều hơn chuyên viên hoặc vượt quá số cán bộ lãnh đạo theo đề án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh, báo cáo Thủ tướng.

>>> Xem thêm video: Cán bộ kiểm lâm đánh nhân viên thu phí ở Hòa Bình

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.