Thời sự Quốc tế

Trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn: Đã tiếp cận hiện trường vụ tai nạn

Ngày 20/5, theo thông tin mới nhất trong vụ trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp nạn, đội cứu hộ đã làm việc xuyên đêm để tìm kiếm và mới phát hiện dấu hiệu nhiệt, liên lạc nhiều lần với người trên máy bay.

Tìm kiếm xuyên đêm

Hãng thông tấn Iran (IRNA) và tờ báo ISNA địa phương cho biết, đội cứu hộ đã xác định cụ thể hiện trường vụ tai nạn.

Chỉ ít lâu sau, một nhóm gồm ít nhất 73 người đã tiếp cận hiện trường vụ tai nạn trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ở gần làng Tavil, tỉnh East Azerbaijan, Iran, theo hãng thông tấn Tasnim.

Trước đó, hãng thông tấn IRNA dẫn lời một chỉ huy lực lượng vệ binh cách mạng Iran cho biết, lực lượng này đã nhận được tín hiệu từ trực thăng và từ điện thoại của một trong những thành viên trên phương tiện gặp nạn.

Trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn: Đã tiếp cận hiện trường vụ tai nạn- Ảnh 1.

Rất đông lực lượng cứu hộ, cứu nạn được triển khai tới hiện trường (Ảnh: CNN).

Trời tối dần, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sương mù dày đặc làm quá trình tìm kiếm càng phức tạp. Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran đã ra lệnh sử dụng toàn bộ nguồn lực của quân đội và Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Phát hiện dấu hiệu nhiệt, thông tin liên lạc 

Sáng 20/5 theo giờ Việt Nam, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia hỗ trợ tìm kiếm chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bị rơi xuống vùng núi phía Đông Azerbaijan. Phương tiện này vừa phát hiện có dấu hiệu nhiệt tại nơi được cho là khu vực xảy ra tai nạn.


Trước đó, Bộ Quản lý Thiên tai và Tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Iran đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tìm kiếm chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một trực thăng cứu hộ cùng thiết bị tìm kiếm ban đêm, 6 phương tiện và 32 nhân viên tìm kiếm cứu hộ hỗ trợ Iran.

Trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn: Đã tiếp cận hiện trường vụ tai nạn- Ảnh 2.
Trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn: Đã tiếp cận hiện trường vụ tai nạn- Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm xuyên đêm nhưng vẫn chưa thấy tung tích chiếc trực thăng gặp nạn (Ảnh: Reuters). 

Nga cũng có kế hoạch điều máy bay chuyên dụng cùng 50 chuyên gia cứu hộ đến khu vực miền Bắc Iran để tìm kiếm chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Raisi gặp nạn.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh điều động hai chiếc trực thăng đặc chủng của Nga từ Armenia đến khu vực xảy ra tai nạn.

Trong khi đó, hãng tin FARS của Iran cũng thông báo đã phát hiện một đám cháy và các nhân viên cứu hộ đã được triển khai tới khu vực Tavil, Đông Azerbaijan.

Hãng tin FARS của Iran dẫn lời Phó Tổng thống Iran Mohsen Mansouri cho biết, giới chức nước này đã nhiều lần liên lạc với hai người cùng bay trên trực thăng gặp nạn với Tổng thống Raisi. 

Điều đó cho thấy khả năng vụ tại nạn này không quá nghiêm trọng - ông Mansouri nhận định và cho biết thêm: "Bộ Truyền thông Iran và các cơ quan an ninh đã xác định được khu vực xảy ra tai nạn trong bán kính 2km. Do điều kiện thời tiết không thuận lợi, việc tiếp cận khu vực này đang rất khó khăn".

Nhiều nước sẵn sàng hỗ trợ Iran 

Trước đó, ngay sau vụ việc, lãnh đạo các nước trên thế giới đã lên tiếng bày tỏ sẵn lòng hỗ trợ Iran.

Bộ Ngoại giao các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Azerbaijan đều khẳng định sẵn sàng giúp đỡ Tehran tìm kiếm chiếc trực thăng, đồng thời cầu mong các quan chức Iran bình an. Trong đó, Moscow khẳng định sẵn sàng giúp điều tra nguyên nhân gây ra tai nạn.

Trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn: Đã tiếp cận hiện trường vụ tai nạn- Ảnh 4.

Ảnh chụp màn hình từ bản tin của đài truyền hình Iran cho thấy Tổng thống Iran ngồi trên một chiếc trực thăng trong ngày 19/5 (Ảnh: CNN).

Về phía châu Âu, Ủy viên châu Âu về xử lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho biết ủy ban đã kích hoạt dịch vụ vệ tinh để hỗ trợ công cuộc tìm kiếm theo đề nghị của Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang theo dõi sát sao thông tin về vụ việc. Bà Karine Jean-Pierre, người phát ngôn của Tổng thống Mỹ, chia sẻ với phóng viên trên Chuyên cơ Không Lực Một cho biết Tổng thống Joe Biden đã nhận được thông tin về vụ tai nạn, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Truyền hình nhà nước Iran trước đó đã dừng tất cả các chương trình thường kỳ và thay bằng hình ảnh những người cầu nguyện cho ông Raisi trên khắp đất nước. Ở một góc màn hình, có hình ảnh đưa tin trực tiếp về các đội cứu hộ được triển khai ở khu vực miền núi trong sương mù dày đặc.

Chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian gặp nạn vào ngày 19/5 trong lúc đang bay qua địa hình núi trong sương mù dày đặc khi vừa kết thúc chuyến thăm Azerbaijan.

Giới chức Iran cho biết, khi xảy ra vụ tai nạn, có 9 người trên trực thăng bao gồm cả Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan Malek Rahmati, giáo sĩ Mohammad Ali Alehashem, các nhân viên an ninh và thành viên phi hành đoàn.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.