Thế giới giao thông

Thông tin mới vụ du thuyền chở 3.000 khách phải cách ly ngoài biển

27/02/2024, 11:29

Ngày 26/2, giới chức Mauritius đã cho phép du thuyền chở hơn 3.000 hành khách và thủy thủ đoàn cập cảng sau khi yêu cầu phương tiện cách ly ngoài khơi do quan ngại về khả năng bùng phát dịch tả trên tàu.

Theo hãng tin AP, Chính phủ Mauritius đã cho phép du thuyền Norwegian Dawn (do công ty Mỹ Norwegian Cruise Line sở hữu và vận hành cập cảng) tại thủ đô Port Louis, Mauritius sau khi các quan chức y tế nước này xác nhận không phát hiện dấu vết bệnh tả khi xét nghiệm mẫu nước lấy từ con tàu.

Trước đó, ngày 25/2, giới chức Mauritius không cho phép du thuyền vào cảng sau khi phát hiện 15 người trên tàu có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy. Cơ quan quản lý cảng Mauritius cho biết đã ra quyết định trên nhằm tránh rủi ro về sức khỏe và đã điều nhân viên lên tàu lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi kiểm tra, Chính phủ Mauritius cho biết những hành khách xuất hiện vấn đề về sức khỏe là do bị viêm dạ dày ruột ở mức độ nhẹ.

Thông tin mới vụ du thuyền chở 3.000 khách phải cách ly ngoài biển- Ảnh 1.

Du thuyền Norwegian Dawn (Ảnh: Reuters).

Về phía Norwegian Cruise Line, công ty đã ra thông báo xác nhận một số hành khách xuất hiện triệu chứng nhẹ bệnh về đường ruột nhưng chưa có trường hợp nào được xác nhận mắc bệnh tả. Chính phủ Mauritius yêu cầu xét nghiệm để đề phòng.

Theo hãng tin AP, nguyên nhân khiến giới chức Mauritius quan ngại là do một số quốc gia tại Nam Phi - điểm xuất phát của du thuyền, đang trải qua đợt bùng phát dịch tả nghiêm trọng từ năm ngoái. Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, dịch tả bùng phát tại 8 quốc gia ở Nam Phi từ tháng 1/2023 đã khiến 188.000 người mắc bệnh và 3.000 người tử vong.

Vi khuẩn gây bệnh tả lây lan qua thực phẩm, nguồn nước nhiễm bệnh. Do đó, quan chức y tế Mauritius cũng xét nghiệm mẫu thực phẩm trên du thuyền Norwegian Dawn. Dù chưa có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm nhưng giới chức Mauritius đã quyết định cho du thuyền cập cảng sau khi không phát hiện dấu vết dịch tả trong quá trình xét nghiệm mẫu nước thu thập từ con tàu.

Theo cơ quan quản lý cảng Mauritius, 2.184 hành khách và 1.026 thủy thủ đoàn có mặt trên tàu Norwegian Dawn khi phương tiện xin cập cảng tại quốc gia này. Khoảng 2.000 hành khách dự kiến sẽ xuống khỏi tàu tại Mauritius, kết thúc hành trình trong khi 2.279 hành khách mới sẽ lên tàu để bắt đầu hành trình quay lại Nam Phi.

Ông Bhooshun Ori, quan chức thuộc Bộ Y tế Mauritius cho biết những hành khách rời khỏi tàu vẫn phải kiểm tra y tế.

Công ty Norwegian Cruise Line thông báo hành khách dự kiến sẽ xuống khỏi tàu Norwegian Dawn vào ngày 27/2.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.