Đường bộ

Thông xe toàn tuyến đèo Prenn lên Đà Lạt từ ngày 31/1

30/01/2024, 11:36

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo cho thông xe toàn tuyến đèo Prenn từ 8h ngày 31/1. Như vậy, du khách từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam lên Đà Lạt chơi Tết sẽ đi theo đèo Prenn, ngoài ra có thêm tuyến đèo Mimosa và đèo qua hồ Tuyền Lâm.

Sáng 30/1, Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định số 894, cho phép thông tuyến đèo Prenn từ 8h ngày 31/1.

Thông xe toàn tuyến đèo Prenn lên Đà Lạt từ ngày 31/1- Ảnh 1.

Du khách từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam lên Đà Lạt chơi Tết theo Prenn, ngoài ra có thêm tuyến đèo Mimosa và đèo qua hồ Tuyền Lâm để lên TP Đà Lạt.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu công an tỉnh chỉ đạo lập các chốt giao thông trên tuyến đường đèo Prenn để hướng dẫn giao thông. Trực đảm bảo an toàn và điều tiết giao thông trong thời gian từ ngày 31/1 đến hết ngày 3/2 và từ ngày 10/2 đến hết ngày 12/2 (mùng 1, 2, 3 tết Nguyên đán 2024).

Lực lượng CSGT thường xuyên tuần tra, kiểm tra đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến đèo Prenn để kịp thời điều tiết, hướng dẫn, phân luồng giao thông phù hợp với tình hình thực tế.

Bố trí hai xe cứu hộ trực 24/24h trong các ngày từ 10/2 đến hết ngày 12/2 tại 2 khu vực giữa đèo Mimosa và đèo Prenn để kịp thời xử lý tình huống khi có TNGT xảy ra.

UBND tỉnh chỉ đạo Ban quản lý dự án giao thông tỉnh, thực hiện lắp đặt biển báo tổ chức phân luồng giao thông theo nội dung tại mục 1 văn bản này. Khẩn trương bổ sung, hoàn thiện các nội dung công việc đã được Sở GTVT thống nhất tại buổi làm việc vào ngày 26/1 hoàn thành trước ngày 3/2.

Phối hợp với nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan kiểm tra, theo dõi các phát sinh hư hỏng và tình hình ATGT trên tuyến để kịp thời sửa chữa, khắc phục; Chịu trách nhiệm quản lý, đảm bảo giao thông theo đúng quy định trong thời gian công trình hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan để thực hiện công tác nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng và bàn giao cho đơn vị quản lý.

Thông xe toàn tuyến đèo Prenn lên Đà Lạt từ ngày 31/1- Ảnh 2.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Chỉ đạo Sở GTVT chủ động kiểm tra việc thực hiện của Ban quản lý dự án giao thông đối với yêu cầu nhiệm vụ nêu trên; Kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh phương án phân luồng, tổ chức giao thông nếu có bất cập.

Ngoài ra, xe từ TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam sẽ đến Đà Lạt qua hai tuyến đường khác là: Đèo Mimosa hoặc đường vành đai chạy dọc hồ Tuyền Lâm. Cả hai đều xuất phát từ chân đèo Prenn.

Đèo Prenn là cung đường ngắn nhất lên Đà Lạt, tuy nhiên, đèo Mimosa với chiều dài hơn 10km, không chỉ đẹp bởi cung đường ấn tượng mà nơi đây còn thu hút các du khách và gây ấn tượng đó là vẻ đẹp của hoa mimosa. Loài hoa được người dân nơi đây đặc biệt ưu ái đặt tên cho cung đèo này. Hoa mimosa đẹp có hương thơm nhẹ và có sắc vàng rực rỡ tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp nhất mà không nơi nào có được.

Đường vành đai chạy dọc hồ Tuyền Lâm, không chỉ được tham quan cảnh đẹp hồ Tuyền Lâm mà là điểm đến sân golf, thuận lợi với du khách đến tham gia chơi golf.

Ngoài ra, du khách các tỉnh duyên hải miền Trung lên Đà Lạt theo tuyến quốc lộ 27C, từ TP Nha Trang - đây là cung đường kết nối hai thành phố du lịch nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua.

Theo Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng, khối lượng thi công dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn đã đạt 100% và sẵn sàng lưu thông toàn tuyến trước tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đoạn này khoảng 4,4km trong tổng số 7,4km, của toàn tuyến. 3km từ TP Đà Lạt về đến thác Datanla đã thông xe trước đó vào ngày 14/12.

Theo chủ đầu tư, giá trị xây lắp ước đạt khoảng 396/396 tỷ đồng, đạt 100% giá trị hợp đồng; Gói thầu điện chiếu sáng và trạm biến áp đã hoàn thành với giá trị thực hiện 22,9/22,9 tỷ đồng. Đoạn này đã từng được đưa vào lưu thông tạm trong tết Dương lịch vừa qua với tốc độ 50km/h.

Đến nay, toàn tuyến từ cầu Prenn đến TP Đà Lạt đã thi công hoàn thành, đảm bảo chất lượng công trình theo đúng quy định và các điều kiện về an toàn lưu thông, chiếu sáng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.