Quản lý

Thủ Đức làm gì để giải ngân 2.200 tỷ vốn đầu tư công 3 tháng cuối năm?

13/10/2023, 14:06

Trong 9 tháng qua, TP Thủ Đức mới chỉ giải ngân 13% vốn đầu tư công, riêng vốn bồi thường chiếm gần 87% (2.200 tỷ đồng) phải giải ngân trong 3 tháng cuối năm.

Ông Lê Tấn Hồng, Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết năm 2023, TP Thủ Đức được giao vốn đầu tư công khá lớn với 2.500 tỷ đồng. Trong đó, vốn bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 2.200 tỷ (chiếm khoảng gần 87%); vốn xây lắp chỉ chiếm 13%. 

Báo cáo mới nhất của TP Thủ Đức nêu tỷ lệ giải ngân tính của địa phương đạt khoảng 13% (lũy kế giải ngân 352 tỷ đồng). 

Theo ông Lê Tấn Hồng, đặc thù của bồi thường giải phóng mặt bằng là trải dài qua nhiều giai đoạn, việc đo đạc và xác minh nguồn gốc chiếm nhiều thời gian nên việc giải ngân dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng cuối năm.

Theo ông Hồng, hiện TP.HCM có ủy quyền xác định giá đất theo Nghị quyết 73 của Chính phủ. Trong tháng 10 này, TP Thủ Đức sẽ tập trung để cho ra một số phương án giá đối với một số dự án, đặc biệt là nút giao Mỹ Thủy, đường Lã Xuân Oai. 

Thủ Đức còn 87% vốn đầu tư công phải giải ngân trong 3 tháng cuối - Ảnh 1.

Phối cảnh nút giao thông Mỹ Thủy nằm tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

"Khi 2 dự án này được thông qua thì tỷ lệ giải ngân sẽ trên 80%. Tháng 11 và đầu tháng 12, TP Thủ Đức sẽ cố gắng đạt được chỉ tiêu theo chỉ đạo của TP.HCM", ông Hồng nói.

Về dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án nút giao Mỹ Thủy, đại diện TP Thủ Đức chia sẻ, dự án này được UBND TP giao ngay trong tháng 8. Vốn bồi thường được bố trí hơn 1.044 tỷ đồng (chiếm 42,2% tổng kế hoạch vốn TP giao năm 2023).

Hiện công tác đo đạc, kiểm đếm và xác minh nguồn gốc đất đã được UBND TP Thủ Đức triển khai cơ bản hoàn thành. Sau khi được UBND TP quyết định phân bổ nền tái định cư, TP Thủ Đức sẽ triển khai các bước trình duyệt phương án giá đất và tổ chức thực hiện công tác giải ngân.

“Như vậy, mặc dù tỷ lệ giải ngân tính đến nay là khá thấp nhưng ngay khi phương án giá đất được duyệt, TP Thủ Đức sẽ nhanh chóng triển khai các bước giải ngân vốn và dự kiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP Thủ Đức sẽ đạt trên 95% tại thời điểm tháng 12”, ông Hồng cho hay.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.