Quản lý

Thu hồi GPLX của người nghiện ma túy

04/06/2024, 19:13

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 05/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 1/6/2024.

Thông tư quy định rõ: Từ ngày 1/6, sẽ có 6 trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi GPLX. Các trường hợp này gồm: Có hành vi gian dối để được cấp GPLX như khai báo gian dối về tuổi, sức khỏe, sử dụng giấy tờ không đúng quy định.

Tẩy xóa, làm sai lệch thông tin trên GPLX. Những người vi phạm trường hợp này sẽ không được cấp bằng trong 5 năm, nếu muốn cấp lại thì phải học và sát hạch như cấp GPLX lần đầu.

Thu hồi GPLX của người nghiện ma túy- Ảnh 1.

Quy định thu hồi GPLX đối với người nghiện ma túy nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông do đối tượng này gây ra (Ảnh internet).

Để người khác sử dụng GPLX của mình. Đây là một trường hợp mới so với trước đây. Khi bị phát hiện thì sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Nếu muốn cấp lại thì phải học và thi sát hạch lại.

Cấp GPLX cho người không đủ điều kiện. Trong đó, người được cấp bằng lái xe có thể không có đủ các điều kiện như không đủ tuổi, không đủ sức khỏe...

Khi có sai sót về thông tin trên GPLX. Các thông tin có thể bị sai sót gồm thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng GPLX...

Khi người lái xe bị phát hiện trong cơ thể có ma túy thông qua việc khám sức khỏe.

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp GPLX trong thời hạn 5 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Nếu có nhu cầu cấp lại GPLX phải học và sát hạch lại như trường hợp cấp GPLX lần đầu. 

Nói về quy định thu hồi GPLX đối với người nghiện ma túy, ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa Hải Phòng cho biết, hiện nay, một bộ phận lái xe container, xe khách tuyến đường dài sử dụng ma túy để tỉnh táo, đỡ mệt mỏi trong quá trình lái xe. 

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải chỉ vì lợi nhuận mà bất chấp quy định, gây sức ép cho các tài xế, tăng chuyến, tăng giờ chạy… Để tỉnh táo và hoàn thành công việc, nhiều tài xế chọn sử dụng ma túy, nhất là chất ma túy tổng hợp.

Tuy nhiên, hậu quả của việc này là rất nghiêm trọng, vì khi đã lệ thuộc vào ma túy thì sẽ thường xuyên sử dụng, gây ra ảo giác, sức khỏe giảm sút, không làm chủ tốc độ sẽ gây ra những vụ tai nạn giao thông.

Những vụ tai nạn giao thông do tài xế sử dụng ma túy và nghiện ma túy gây ra người ta thường thấy tài xế vẫn còn đang trong tình trạng phê thuốc, ảo giác không làm chủ hành vi của mình. Vì vậy, việc thu hồi GPLX đối với những người này là cần thiết.

Ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Cục Đường bộ VN cho biết, quy định thu hồi GPLX đối với người cơ thể có chất ma túy nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/2023 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới.

Việc thu hồi GPLX đối với người những lái xe sử dụng ma túy và nghiện ma túy, người không đủ năng lực, hành vi nhằm góp phần kiềm chế và giảm thiểu các vụ việc tai nạn giao thông do tài xế sử dụng ma túy và nghiện ma túy gây ra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.