Thu lại tiền cứu trợ: "Cán bộ thôn, xã không tham ô"

26/10/2016 11:35

Các trường hợp đã thu lại tiền cứu trợ của người dân, tỉnh chỉ đạo phải trả lại theo đúng danh sách.

thu lại tiền cứu trợ: "cán bộ thôn, xã không tham ô"

ĐB Nguyễn Ngọc Phương - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình.

Bên hành lang Quốc hội sáng 26/10, ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình  đã trao đổi với báo giới về việc cán bộ thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình thu lại tiền cứu trợ của người dân ngay sau khi đoàn cứu trợ vừa rời đi.

Ông Phương cho biết việc thu lại tiền cứu trợ là thông tin có thật và bản thân ông đã nắm được toàn bộ sự việc. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh, yêu cầu điều tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm.

"Với các trường hợp đã thu lại tiền cứu trợ của người dân, tỉnh chỉ đạo rõ phải trả lại số tiền đã cứu trợ theo đúng danh sách được nhận", ông Phương thông tin.

Tuy nhiên, theo ông Phương, xét về bản chất thì các cán bộ thôn, xã nói trên không tham ô. "Họ muốn làm thế nào đó để tiền cứu trợ này ai cũng có, ai cũng được hưởng một chút. Nhưng cách làm đó lại vi phạm một điều là nó không thực chất giữa người cứu trợ với người hưởng cứu trợ. Đó là tư tưởng cào bằng, trái ngược lại với mong muốn của đoàn cứu trợ là hỗ trợ được những người khó khăn nhất”, ông Phương khẳng định và một lần nữa nhấn mạnh, dù thế nào thì cách làm như thế vẫn là sai, vi phạm yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ cứu trợ hiện nay.

Ông Phương cũng thông tin thêm, địa phương này đã thành lập Ban tiếp nhận hàng cứu trợ để tiếp nhận, phân phối đến người dân theo yêu cầu của các đơn vị tài trợ. Các đoàn cứu trợ dù không thông qua địa phương thì tỉnh cũng không gây phiền hà gì.

Trước đó, như báo chí đã thông tin, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình để trao quà hỗ trợ nhằm chia sẻ những mất mát, khó khăn với người dân bị thiệt hại nặng sau trận lũ lịch sử. Tuy nhiên, ngay sau khi đoàn cứu trợ rời đi, cán bộ thôn đã thu lại tiền của những hộ được nhận cứu trợ để chia đều cho các hộ khác.

Xem thêm Video:

Anh Thư-T.Bình