Chuyện dọc đường

Thu phí ô tô vào trung tâm để làm gì?

19/10/2017, 07:36

Nhà đầu tư lý giải việc thu phí nhằm hạn chế ô tô vào trung tâm để chống ùn tắc.

3

Kẹt xe trầm trọng trên tuyến đường Mai Chí Thọ (giáp Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định) hướng vào  đường Võ Văn Kiệt, Q.1, TP.HCM - Ảnh: Đỗ Loan

Người dân TP.HCM đang rất quan tâm đến đề án thu phí ô tô vào trung tâm thành phố được Công ty CP Tiên Phong nghiên cứu với kinh phí 1.797 tỷ đồng. Nhà đầu tư lý giải việc thu phí nhằm hạn chế ô tô vào trung tâm để chống ùn tắc.

Khu vực trung tâm TP.HCM hiện nay đang quá tải bởi phương tiện cá nhân. Trước đây ùn tắc chỉ xảy ra vào giờ cao điểm, nhưng giờ ở trung tâm lúc nào cũng chật kín xe ô tô. Giải pháp để hạn chế xe ô tô cá nhân hoạt động trong khu vực trung tâm nhằm đưa đến môi trường giao thông thông thoáng luôn được người dân ủng hộ. Nhưng đề án thu phí ô tô vào trung tâm vẫn vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Câu hỏi mà dư luận đặt ra nhiều nhất là đề án thu phí ô tô vào trung tâm nhằm chống ùn tắc hay để thu tiền? Nếu để chống ùn tắc mà sau đó vẫn tắc thì xử lý thế nào? Mức thu phí dự kiến từ 30.000 - 50.000 đồng mỗi lượt vào trung tâm không phải quá cao với người đi ô tô. Nếu cần thiết họ vẫn trả phí để vào trung tâm. Còn với taxi, xe hợp đồng, chi phí sẽ do hành khách trả nên phương tiện vẫn vào trung tâm. Lúc đó, mục tiêu chống ùn tắc sẽ khó hiệu quả.

Hơn nữa, việc lập vành đai các tuyến đường trung tâm để lắp 34 điểm thu phí khiến phương tiện từ các quận, huyện khác lưu thông theo các tuyến trục không có sự lựa chọn. Đơn cử như người dân các quận 4, 7, Nhà Bè, Cần Giờ… muốn đến sân bay Tân Sơn Nhất không có lựa chọn nào khác là phải đi xuyên qua trung tâm và phải trả phí.

Nguồn kinh phí thu được hàng trăm tỷ đồng từ đề án sẽ được làm gì? Có phục vụ cho việc giảm ùn tắc hay không? Trách nhiệm của nhà đầu tư như thế nào nếu hiệu quả chống ùn tắc không đạt yêu cầu?

Để chống ùn tắc tại các thành phố lớn cần nhiều giải pháp tổng thể. Nhưng với đề án thu phí vào trung tâm TP.HCM có ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của hàng triệu người dân thì nên nghiên cứu kỹ lưỡng. Quan trọng là phải công khai, minh bạch cách thu, nguồn thu, sử dụng nguồn thu vào mục đích gì và trách nhiệm ra sao nếu không đạt mục tiêu đề ra của đề án. Trả lời thông rõ những câu hỏi trên chắc chắn dư luận sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về đề án này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.