Đời sống

Thủ phủ cá chép Đồng Nai nhộn nhịp xuất hàng đi muôn nơi phục vụ ông Công ông Táo

01/02/2024, 14:04

Những ngày này ở ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom (Đồng Nai), những chuyến xe chở đầy cá chép liên tục di chuyển đến các vựa cá ở TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên phục vụ Tết ông Công ông Táo.

Thủ phủ cá

Ngày 1/2 (tức 22 tháng Chạp), người nuôi cá chép tại ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang hối hả kéo lưới để thu cá bán cho thương lái phục vụ Tết ông Công ông Táo vào ngày mai 23 tháng Chạp.

Thủ phủ cá

Theo ghi nhận của PV, thời điểm này tại làng nuôi cá chép nhộn nhịp người bán kẻ mua. Bởi đây được xem là thủ phủ cá chép cúng ông Công ông Táo lớn nhất Đồng Nai với hàng chục hộ nuôi cá.

Thủ phủ cá

Mỗi năm vào dịp này, làng cá ở đây cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 50-60 tấn cá. Cá chép ở khu vực này được khách hàng ưa chuộng vì đẹp, khỏe, đỏ, ít đốm đen... thường được xuất đi TP.HCM, Bình Dương và các tỉnh Tây nguyên.

Thủ phủ cá

“Thông thường, để phục vụ dịp Tết ông Công ông Táo, từ giữa năm trước, các thương lái đã đến đặt hàng nông dân nuôi cá để chốt số lượng. Năm nay kinh tế khó khăn nên lượng cá bán ra không nhiều như trước. Các mối ở Đồng Nai đến ngày 22 tháng Chạp mới tới mua cá”, bà Nguyễn Thị An, người nuôi cá chia sẻ.

Thủ phủ cá

Cá ở ấp Sông May khoẻ, màu đỏ đẹp, không bị đốm đen.

Thủ phủ cá

Ông Nguyễn Văn Tư cho hay, năm nay gia đình ông xuất bán được hơn 4 tấn cá chép, sau khi trừ chi phí thì cũng có một khoản lãi để ăn Tết.

Thủ phủ cá

“Ba ngày nay làng cá nhộn nhịp hẳn, người đến mua cá, xe ô tô xếp hàng dài và trên xe có đầy đủ hệ thống sục ôxy, bình ôxy, thùng đựng cá… Mong cho năm nay ai cũng được ăn Tết đủ đầy, khó khăn dần qua đi”, ông Tư chia sẻ.

Thủ phủ cá

Ông Trương Văn Đậu, Trưởng ấp Sông Mây cho biết, làng có khoảng 30 hộ dân chuyên nuôi cá chép phục vụ chợ đầu mối các tỉnh và ngày cúng ông Công ông Táo.

Thủ phủ cá

“Lượng cá năm nay thu hoạch tại đây ước gần 50 tấn. Để nuôi được một lứa cá chép khỏe đẹp, màu sắc óng ánh đồng đều, người nông dân phải chuẩn bị cá giống khỏe mạnh và nuôi từ khoảng giữa tháng 10 âm lịch. Năm nay thị trường có vẻ không ổn định như mấy năm trước, hy vọng cá vẫn xuất hết để bà con an tâm ăn Tết”, ông Đậu nói.

Thủ phủ cá

Năm nay, giá cá bán sỉ tại ao dao động 55.000 - 65.000 đồng/kg.

Thủ phủ cá

Đang chờ đưa cá đi, thương lái Hoàng Văn Nam cho biết năm nào dịp này ông cũng đến làng cá để chở từ 3 - 4 chuyến về bán tại Bình Dương và TP Biên Hòa.

Thủ phủ cá

Cũng theo ông Nam, thời điểm xuất cá bắt đầu rải rác từ khoảng 18 tháng Chạp đến đêm 22 tháng Chạp, tuỳ vị trí vựa xa hay gần.

Thủ phủ cá chép đỏ Thuỷ Trầm và bí kíp chăm sóc 'phương tiện' phục vụ ông Công ông TáoThủ phủ cá chép đỏ Thuỷ Trầm và bí kíp chăm sóc "phương tiện" phục vụ ông Công ông Táo

Sau nhiều lần "được - mất", người nuôi cá chép đỏ Thuỷ Trầm có kinh nghiệm chăm sóc để khi thu hoạch cá có kích cỡ khoảng 3 ngón tay, vừa đẹp để làm "phương tiện" đưa ông Công ông Táo chầu trời.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.