Thị trường

“Thủ phủ” đào Nhật Tân: Vừa hối hả vừa thấp thỏm lo vụ Tết

28/12/2022, 09:30

Dịp cận Tết Nguyên đán, người dân trồng đào tại phường Nhật Tân vừa hối hả chuẩn bị vừa thấp thỏm lo âu khi thời tiết diễn biến thất thường.

img

Tết năm nay đến sớm hơn thường lệ nên người dân “thủ phủ” đào ở phường Nhật Tân đang gấp rút những công đoạn cuối để đào kịp ra hoa đúng dịp Tết.

img

Ghi nhận của Báo Giao thông tại “thủ phủ" đào Nhật Tân hiện đang trong giai đoạn tuốt lá cuối do thời tiết nắng nên cây đào bung lộc rất nhanh và lau thân, đánh gốc để chuẩn bị "ra phố".

img

Theo chia sẻ của các nhà vườn, do thời tiết năm nay thất thường nên các nhà vườn đang cố gắng kiểm soát những công đoạn cuối như tuốt lá, tưới cây, đánh gốc,... để cho hoa đào nở to, đẹp vào đúng dịp Tết.

img

“Thời tiết năm nay rét muộn kèm với nắng nên đào nảy lộc rất nhanh, người dân lại mất công tuốt lá tới 2 lần. Bây giờ chủ yếu các nhà vườn ngoài chăm sóc cây còn đón khách đến mua và đánh gốc vận chuyển”, ông Thành, chủ vườn đào ở phường Nhật Tân chia sẻ.

img

Cũng theo ông Thành, vườn đào có khoảng 500 gốc, mở cửa đón các thương lái ở các tỉnh từ đầu tháng. Nếu từ nay đến Tết thời tiết ủng hộ theo đúng như “kịch bản” chăm sóc đào của ông thì gia đình thu về khoảng vài trăm triệu đồng.

img

Người dân trồng đào ở thời điểm này vừa lo âu vừa hối hả chuẩn bị các công đoạn cuối cùng khi thời tiết vẫn còn diễn biến thất thường.

img

Theo người dân, ngoài chăm sóc, đánh gốc, đất trồng đào cũng được các nhà vườn chuẩn bị rất kĩ lưỡng cho cây giữ được độ ẩm, hoa nở đều và tươi lâu.

img

Nhiều nhà vườn cũng cho biết, dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu của người dân tăng “chóng mặt” nên giá đào năm nay cao hơn gấp 1,5 lần so với năm ngoái. Hiện tại vườn có nhiều mức giá khác nhau, cây vừa có giá 5-7 triệu đồng, có cây 50-80 triệu đồng thậm chí có cây vài trăm triệu đồng tùy dáng, thế và đường kính của gốc đào.

img

Tranh thủ từ Nam Định lên ngắm đào buôn, chị Nguyễn Thị Loan (Vụ Bản, Nam Định) cho biết, đào năm nay chưa thể nhận định đẹp hơn năm ngoái vì còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. “Hiện tôi chưa chọn được đào nên có thể phải thăm thêm nhiều vườn khác và xem thêm đợt nữa mới dám chốt”, chị Loan cho hay.

img

Xu hướng năm nay người dân sẽ chọn những cây vừa, dáng thế nằm ngang vì phù hợp với không gian văn phòng, nhà chung cư hoặc mua làm quà biếu tặng.

img

Trước đó, đào ở các nơi cũng đổ về Hà Nội từ đầu tháng 12, song tới thời điểm hiện tại nhiều nơi đào đã nở bung đẹp, mặc giá rét người dân vẫn đổ xô chọn mua đào chơi Tết sớm.

img

Đào ở các nơi "xuống phố" sớm, thời tiết nắng những ngày qua khiến hoa nở rộ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.