Chính trị

Thứ trưởng Bộ Công thương nói gì về khoản lỗ hơn 31.000 tỷ đồng của EVN?

Để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài giải pháp tăng giá điện.

Đang rà soát, đề xuất các giải pháp bù lỗ

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại cuộc họp báo Chính phủ Thường kỳ diễn ra chiều tối 2/2, với sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Một trong những vấn đề được báo giới quan tâm là khả năng điều chỉnh giá điện ở mức trên hay dưới 10%, cách EVN xử lý khoản lỗ hơn 31.000 tỷ đồng...

img

Toàn cảnh họp báo Chính phủ. Ảnh - VGP

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Theo báo cáo của EVN, dự kiến kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng.

Trước đó, hồi cuối tháng 12, khi báo cáo về tình hình hoạt động của tập đoàn, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết, năm 2022 tình hình thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo chi phí nhiên liệu tăng cao, làm tăng chi phí sản xuất điện.

Theo lãnh đạo EVN, do giá nhiên liệu tăng cao đột biến nên kết quả kinh doanh năm 2022 của EVN dự kiến sẽ lỗ khoảng 31.360 tỷ đồng.

Với khoản lỗ do giá nhiên liệu sản xuất điện, tỉ giá tăng cao, Tập đoàn đã báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành, đơn vị liên quan cho điều chỉnh giá điện trong năm 2022 để giảm khó khăn, cân đối tài chính, theo đại diện EVN.

Để đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp các Bộ ngành, cơ quan liên quan rà soát, đề xuất các giải pháp ngoài phương án điều chỉnh giá điện.

Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài giải pháp tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tiếp theo của EVN.

Hiện nay, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành rà soát, xử lý các giải pháp do EVN đề xuất để tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Thuê kiểm toán kiểm tra báo cáo, công khai chi phí sản xuất kinh doanh điện 2022

Về việc điều chỉnh giá điện, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân hiện nay được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu thông số đầu vào thay đổi làm giá bán lẻ điện bình quân tính toán tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng, nếu giảm thì giá điện được điều chỉnh giảm.

Do giá điện có tác động lớn đến kinh tế vĩ mô và đời sống người dân nên tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg cũng đã quy định việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét có ý kiến về phương án điều chỉnh giá điện trước khi thực hiện.img

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Ông Đỗ Thắng Hải khẳng định: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương đã chỉ đạo EVN xây dựng phương án giá bán điện bình quân năm 2023 theo đúng quy trình tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg.

Cụ thể, EVN cần khẩn trương hoàn thành báo cáo quyết toán chi phí sản xuất kinh điện năm 2022, thuê các đơn vị kiểm toán độc lập thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022 của EVN và các đơn vị thành viên để đoàn kiểm tra liên bộ (gồm Bộ Công thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan) kiểm tra và công bố công khai chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022, kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2023 đã được Bộ Công thương phê duyệt tại Quyết định số 2976/QĐ-BCT ngày 30/12/2022, EVN ước kết quả sản xuất kinh doanh điện trong năm 2023 và tính toán giá bán điện bình quân.

Để hạn chế tác động đến tình hình kinh tế vĩ mô và các nhóm khách hàng sử dụng điện, ông Thắng cho biết, Bộ Công thương yêu cầu EVN phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá kỹ các tác động đến tình hình kinh tế vĩ mô và các nhóm khách hàng sử dụng điện để đề xuất lộ trình điều chỉnh giá bán lẻ điện năm 2023 và mức độ điều chỉnh phù hợp, đảm bảo ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trên cơ sở báo cáo của EVN về đề xuất điều chỉnh phương án điều chỉnh giá điện, Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan để kiểm tra, rà soát đề xuất của EVN.

"Việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng phê duyệt", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.