Xã hội

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Nếu giờ vào học chưa hợp lý thì phải điều chỉnh

29/10/2022, 18:45

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nếu giờ học chưa hợp lý, ảnh hưởng kết quả học tập, gây khó khăn đi lại, làm việc của cha mẹ thì cần phải điều chỉnh.

Chiều nay (29/10), tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến việc thay đổi giờ học của học sinh tại TP.HCM.

"Có ý kiến cho rằng việc thay đổi giờ học, giờ tan học này chưa phù hợp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, gây khó khăn cho cha mẹ học sinh khi đưa đón. Quan điểm của Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) ra sao?", phóng viên nêu câu hỏi.

img

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, việc điều chỉnh giờ học của học sinh tưởng là nhỏ nhưng nó có tác động rất lớn.

"Chúng ta đều biết, số giờ ngủ của học sinh là rất quan trọng đối với việc học tập và điều này đã có nghiên cứu rất kỹ", ông Sơn nói và nhấn mạnh, số giờ ngủ không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của học sinh.

Theo Thứ trưởng Sơn, hiện nay không chỉ học sinh Việt Nam mà ở nhiều nước, theo nhiều nghiên cứu thì có xu hướng đi ngủ muộn. Như vậy việc học sớm sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập.

Tuy nhiên, việc này còn tùy theo từng địa phương, theo mùa, thời tiết theo mùa. Ví dụ như ở châu Âu học sinh học rất muộn, kể cả sinh viên học rất muộn. Ở Việt Nam cũng vậy, giữa thời tiết mùa Đông và mùa Hè khác hẳn nhau.

Việc thứ hai liên quan tới giờ làm của cha mẹ, giờ hành chính của các địa phương, tùy nơi, ở các khu công nghiệp.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nêu rõ, theo quy định phân cấp của Nhà nước thì việc quyết định giờ học là của địa phương. Cơ bản trong thời gian qua, các địa phương cũng đã quy định tương đối phù hợp.

Vừa rồi cũng có nhiều ý kiến, đặc biệt từ ý kiến của phụ huynh khu vực TP.HCM về việc Sở GD&ĐT thành phố đã có quyết định điều chỉnh khung thời gian vào học sớm hơn.

"Giờ học chưa hợp lý, ảnh hưởng đến sức khỏe, tới kết quả học tập của người học, của học sinh và nếu gây khó khăn cho giờ đi lại, làm việc của cha mẹ thì nhất thiết phải điều chỉnh. Cách làm của TP.HCM là khảo sát ý kiến và quyết định theo đa số 93% đồng thuận thì theo tôi là rất hợp lý", ông Sơn thông tin.

Ông Sơn cho biết, tùy theo từng địa phương, tình hình giao thông như Hà Nội và nông thôn cũng rất khác. Vì vậy các địa phương cũng nên có khảo sát đánh giá kỹ.

"Trong trường hợp liên quan đến giao thông như ở Hà Nội thì nên ưu tiên giờ của học sinh trước, từ đó có thể tính toán điều chỉnh giờ làm việc của công chức, viên chức", ông Sơn nói.

Ngày 27/10, Sở GD&ĐT TP.HCM đã thông tin cụ thể việc điều chỉnh giờ vào học của các cấp học trên địa bàn. Theo đó, giờ vào học buổi sáng của học sinh mầm non và tiểu học không sớm hơn 7h30; học sinh THCS không sớm hơn 7h15; học sinh THPT không sớm hơn 7h.

Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Tấn Minh cho biết trước đây Sở đã có quy định khung giờ vào học cho các cấp học, tuy vậy việc quy định giờ giấc cụ thể vẫn do các trường chủ động quyết định.

Bên cạnh đó, tùy tình hình giao thông cụ thể trên địa bàn, các cơ sở giáo dục có thể sắp xếp, bố trí giờ vào học, giờ tan học theo hướng lệch ca, lệch giờ đối với các khối lớp, đảm bảo quy định về chương trình giảng dạy, đảm bảo sức khỏe cho học sinh và tránh ùn tắc giao thông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.