Xã hội

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT: Nhiều thuận lợi để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5%

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), dù đầu năm khó khăn nhưng hiện nay chúng ta đang có nhiều thuận lợi để có thể đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6,5%.

Tập trung tối đa để đạt mục tiêu tăng trưởng

Ngày 9/9, tại cuộc họp báo Chính phủ, báo chí đặt câu hỏi về mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay đặt ra là 6,5%, nhưng nửa đầu năm mới đạt 3,72%. 

"Theo kịch bản Bộ KH&ĐT đưa ra, hai tháng cuối năm phải đạt được tăng trưởng rất cao là hơn 7% và hơn 10%. Vậy năm nay chúng ta có đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP là hơn 6,5% như đã đặt ra hay không?", báo chí nêu câu hỏi.

Có nhiều thuận lợi để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương (Ảnh: Chí Hùng).

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, kết quả tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 3,72%. Đây là kết quả thấp hơn so với mục tiêu đề ra và kịch bản trong Nghị quyết 01 của Chính phủ.

Điều này đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho 6 tháng cuối năm làm sao có thể đạt được mục tiêu 6,5% của cả năm.

Khi tham mưu chính sách tới Chính phủ và Thủ tướng, Bộ KH&ĐT đã có kiến nghị, về các mục tiêu từ nay tới cuối năm cố gắng đạt được kết quả tốt nhất có thể đối với mục tiêu đề ra.

Ông Phương cho biết, ngay sau phiên họp thường kỳ tháng 6 và tổng kết 6 tháng, Bộ đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành Nghị quyết 105 để đề ra nhiều giải pháp vừa mang tính cấp bách trong năm nay vừa căn cơ lâu dài để thực hiện các nội dung cơ cấu nền kinh tế, phát triển nền kinh tế mới, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số…

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, Chính phủ đã đặt mục tiêu ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh chúng ta đã kiểm soát kinh tế vĩ mô khá tốt từ đầu năm đến nay như chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang có xu hướng giảm và ở mức thấp. Các chính sách tài khoá, tiền tệ đang được kiểm soát tốt.

Chính phủ yêu cầu tất cả các cấp các ngành, các địa phương tập trung tối đa tất cả các giải pháp để đạt được mục tiêu tăng trưởng.

Ông Phương chỉ ra, hiện nay, chúng ta có một số thuận lợi như sự phục hồi khá tốt của khu vực dịch vụ, nhất là du lịch; Kích thích thị trường trong nước; Tập trung củng cố, phát triển trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế là nông nghiệp.

"Hiện nay, thế giới đang đối mặt với căng thẳng lương thực trong khi chúng ta có lợi thế về xuất khẩu nông sản tốt. Tuy nhiên, đây là bài toán cân đối để vừa phục vụ tăng trưởng kinh tế vừa đảm bảo lương thực nội địa", ông Phương cho hay.

Tin tưởng giải ngân sẽ đạt 95% kế hoạch 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng chia sẻ thêm về tốc độ giải ngân đầu tư công và khả năng có thể đạt được mục tiêu Thủ tướng giao là giải ngân đầu tư công đạt 95% kế hoạch.

Theo ông Phương, đối với tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cùng kỳ tháng 8 so với các năm trước đây và trong vòng 5 năm trở lại đây, tháng 8/2023 là cao nhất, không chỉ số tương đối mà còn cả số tuyệt đối. 

Có nhiều thuận lợi để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh: Chí Hùng).

"Chúng ta có  niềm tin về việc đạt được mục tiêu cao trong giải ngân từ nay đến cuối năm 2023 dù số vốn tương đối lớn, danh mục dự án nhiều và dự án đầu tư cũng khá lớn", ông Phương nhìn nhận.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, hiện nay toàn bộ hệ thống phục vụ cho công tác giải ngân và thủ tục hành chính đã sẵn sàng. Nếu có hồ sơ giải ngân sẽ chuyển tiền một cách nhanh nhất. Tuy nhiên việc này đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng rất nhiều từ các cơ quan quản lý dự án, các nhà thầu. 

"Từ nay đến cuối năm, chúng tôi tin tưởng mức 95% giải ngân đầu tư công mà Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu sẽ đạt được", ông Phương nói. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.