Xã hội

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Công ty Thành Bưởi kê khai sai số thuế phải nộp

04/11/2023, 17:46

Qua 7 cuộc thanh tra về thuế đối với nhà xe Thành Bười trong các năm từ 2013-2021, cơ quan thuế TP.HCM và Lâm Đồng kiến nghị tăng thu thuế do Thành Bưởi kê sai số thuế phải nộp.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời câu hỏi của báo chí về những lùm xùm trong thời gian qua liên quan đến các vi phạm của Công ty TNHH Thành Bưởi (nhà xe Thành Bưởi). Trong đó, có những dấu hiệu được cho là vi phạm pháp luật về thuế.

Theo ông Nguyễn Đức Chi, Công ty Thành Bưởi chủ yếu kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa, có một số chi nhánh tại Bình Thuận và Lâm Đồng.

Về nghĩa vụ kê khai thuế, doanh nghiệp này kê khai theo phương pháp khấu trừ tại cơ quan thuế TP.HCM và Lâm Đồng, đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 15/7/2022. Gần đây, công ty cũng có nhiều hoạt động kê khai bổ sung và điều chỉnh 22 hồ sơ về kê khai thuế các loại giai đoạn 2019-2022.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Công ty Thành Bưởi kê khai sai số thuế phải nộp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi tại họp báo Chính phủ chiều 4/11. Ảnh: Đoàn Bắc.

Sau quá trình kê khai bổ sung, Công ty TNHH Thành Bưởi đã phát sinh tăng thêm và nộp thêm vào ngân sách Nhà nước tổng cộng gần 38 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cục Thuế TP.HCM và Lâm Đồng có tổng số 7 cuộc thanh tra về thuế đối với doanh nghiệp trên trong các năm từ 2013-2021. Qua đó, các đơn vị đã kiến nghị tăng thu thuế thêm 1,43 tỷ đồng do Thành Bưởi kê sai số thuế phải nộp.

Đối với những dấu hiệu vi phạm thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, qua công tác quản lý Nhà nước, Cục thuế TP.HCM phát hiện Công ty Thành Bưởi có dấu hiệu chi trả thu nhập cho nhiều người lao động với số tiền lớn hơn thu nhập từ tiền lương, tiền công đã kê khai thuế thu nhập cá nhân.

"Hành vi này dẫn đến việc trốn thuế", Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ. Trên cơ sở đó, Cục Thuế TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan doanh nghiệp cho Công an TP.HCM để phục vụ công tác điều tra xác minh.

Về phía Bộ Tài chính, đơn vị cũng chỉ đạo Tổng cục Thuế và các đơn vị thuế có liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát thêm và phối hợp với cơ quan công an để phát hiện, xử lý những đối tượng trốn thuế (nếu có) đối với các sai phạm về thuế của doanh nghiệp này.

Nhà xe Thành Bưởi - Ảnh 1.

Công an xuất hiện tại trụ sở chính của Công ty Thành Bưởi ở TP.HCM. Ảnh: M.H

Mới đây, ngày 3/11, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với Công ty TNHH Thành Bưởi.

Theo đó, nhà xe Thành Bưởi bị xử phạt 8 hành vi vi phạm với tổng số tiền 91 triệu đồng. Đồng thời, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh vận tải 3 tháng.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cũng có công văn đề nghị Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ công tác điều tra, xác minh nguồn tin về tội phạm có dấu hiệu trốn thuế có liên quan đến nhà xe Thành Bưởi.

Cũng liên quan đến những vi phạm của nhà xe này, tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội chiều 30/10, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định tinh thần của TP.HCM, lãnh đạo thành phố là xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có lợi ích nhóm hay khuất tất.

Hồi 2h40 ngày 30/9, vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa xe khách Thành Bưởi và xe khách 16 chỗ tại Km48, quốc lộ 20 đoạn qua huyện Định Quán gây hậu quả làm chết 5 người, bị thương 4 người.

Đến chiều và tối 26/10, trụ sở và nhiều chi nhánh của nhà xe Thành Bưởi tại TP.HCM và TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng bị cảnh sát đồng loạt kiểm tra. Cơ quan chức năng thu giữ nhiều tài liệu và toàn bộ hệ thống máy chủ của công ty này.

Sau đó, nhà xe Thành Bưởi thông báo ngừng nhận khách từ 5h sáng 29/10. Tiếp đó, ngày 30/10, Sở GTVT TP.HCM công bố kết luận kiểm tra, chỉ rõ hàng loạt vi phạm của nhà xe này.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.