Đường bộ

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy: Dứt khoát cắt chuyển khối lượng nhà thầu yếu

05/10/2023, 14:40

Sáng 5/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy đã kiểm tra công trường thi công dự án cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy: Chuyển khối lượng những nhà thầu yếu thi công cao tốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy kiểm tra thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn.

Cả hệ thống chính trị quyết liệt, nhà thầu không thể thi công cầm chừng 

Kiểm tra tại nút giao giữa cao tốc với tuyến quốc lộ 19 qua địa bàn TX An Nhơn (Bình Định), Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy đặc biệt quan tâm việc huy động nhân lực, vật lực, triển khai các mũi thi công để đẩy tiến độ dự án. 

"Trong các nhà thầu thi công dự án Hoài Nhơn - Quy Nhơn, Công ty Trường Thịnh (thi công từ Km64+080 - Km70+091) là đơn vị thi công chậm nhất, yếu nhất", Thứ trưởng nói và chỉ rõ: Đoạn tuyến mà Trường Thịnh thi công có 13 cống hộp, trong đó có 9 vị trí có đủ điều kiện để thi công. Tuy nhiên, hiện nhà thầu mới triển khai được 3 vị trí. Như vậy là rất chậm. Ngoài ra, trên đoạn tuyến này có 7 hầm chui, trong đó có 5 hầm chui có thể triển khai được nhưng nhà thầu chưa triển khai bất cứ hầm chui nào.

Báo cáo thứ trưởng hiện nhà thầu đã huy động 40 nhân công, 13 đầu xe máy thiết bị, đại diện Công ty Trường Thịnh cam kết số nhân công trên công trường sẽ tăng gấp đôi vào tháng 12.

Không chấp nhận cam kết này, Thứ trưởng Huy kiên quyết: Không thể nào chấp nhận đến tháng 12 nhà thầu mới tăng cường nhân, vật lực. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, Chủ đầu tư, địa phương tranh thủ từng giờ, từng phút để GPMB, giao mặt bằng sạch cho thi công. Cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mà nhà thầu thi công cầm chừng thế này là không được.

"Ban quản lý dự án 85 phải theo dõi đặc biệt, họp với riêng Công ty Trường Thịnh và báo cáo lại tiến độ. Công ty Trường Thịnh bị phạt cảnh cáo lần thứ 2 rồi. Phải xử lý theo đúng quy định của hợp đồng", Thứ trưởng nói và nhấn mạnh: Thủ tướng sốt ruột, Bộ GTVT sốt ruột, địa phương sốt ruột. Thời tiết đang ủng hộ mà công ty lại không chịu làm. Nếu Trường Thịnh không có giải pháp khắc phục, dứt khoát cắt chuyển khối lượng sang cho nhà thầu khác", Thứ trưởng Huy nhấn mạnh.

Sẽ cưỡng chế giải tỏa, đảm bảo mặt bằng sạch cho thi công

Trên công trường cao tốc đoạn qua xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ (Bình Định), Tập đoàn Sơn Hải (nhà thầu chính) cho biết, hiện tiến độ dự án đảm bảo theo yêu cầu. Tuy nhiên, vẫn còn một số vị trí bị vướng mặt bằng. 

Thừa nhận tình trạng này, ông Phan Hữu Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết, đoạn qua địa phận xã Mỹ Hiệp hiện còn vướng 10 hộ dân. 

"Những hộ này không đồng ý nhận tiền đền bù vì cho rằng mức đền bù thấp. Địa phương đang tiến hành vận động, tuyên truyền cho người dân. Nếu người dân vẫn nhất quyết không đồng ý, chúng tôi sẽ cưỡng chế, đảm bảo giao mặt bằng sạch thi công cao tốc", ông Duy thông tin. 

Tương tự, tại địa phận huyện Hoài Ân cũng còn vướng khá nhiều hộ dân chưa đồng ý nhận tiền đền bù. Nguyên nhân là do giá vật liệu tại địa phương hiện nay khá cao, các hộ dân lo ngại tiền đền bù không đủ để xây dựng nơi ở mới. Huyện này tăng cường tuyên truyền, vận động để các hộ dân chấp hành GPMB bởi chế độ chính sách, đơn giá đã vận dụng tối đa, không thể vượt khung...

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy: Chuyển khối lượng những nhà thầu yếu thi công cao tốc - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy yêu cầu, phải cắt chuyển sản lượng của những nhà thầu chậm tiến độ, vi phạm nhiều để đảm bảo tiến độ cao tốc

Ghi nhận nỗ lực của địa phương trong công tác GPMB, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy đề nghị tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, tập trung hoàn thiện dứt điểm GPMB; vận động người dân hiểu và ủng hộ cho dự án trọng điểm quốc gia. Những vướng mắc, tồn đọng mặt bằng sẽ gây khó khăn cho nhà thầu và ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ của dự án.

Theo thứ trưởng, cần đảm bảo cho người dân có cuộc sống ổn định ở các khu TĐC, không để ảnh hưởng bởi dự án. Địa phương cần triển khai nhanh các khu tái định cư để người dân vào ở. Thời tiết đang mùa khô ráo, nếu mặt bằng sớm được bàn giao công tác thi công thêm thuận lợi.

Theo Sở GTVT tỉnh Bình Định, đến đầu tháng 10, địa phương đã bàn giao 96,9% mặt bằng. Địa phương cũng đã xây dựng 39 khu TĐC, với khoảng 1.767 lô đất, tổng mức đầu tư 743,1 tỷ đồng. Hiện nay, đã hoàn thành 21 khu. Các khu còn lại khối lượng đạt trên 95%. 

Đối với những trường hợp còn lại không đồng ý nhận tiền đền bù, sẽ tiếp tục vận động hoặc cưỡng chế để đảm bảo bàn giao 100% mặt bằng sạch cho chủ đầu tư trước 30/10, đại diện Sở GTVT tỉnh thông tin.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.