Thứ trưởng Y tế quy trách nhiệm vụ "bay lắc", buôn ma túy ở BV Tâm thần

01/04/2021 11:00

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trong vụ việc này trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện rất quan trọng...

Thứ trưởng Y tế quy trách nhiệm vụ

BV Tâm thần trung ương 1 nơi xảy ra vụ việc bệnh nhân lập ổ "bay lắc" và buôn bán ma túy

Sáng 1/4, trao đổi với PV Báo Giao thông, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Ngay sau khi nắm bắt thông tin về vụ việc tại BV Tâm thần Trung ương 1, Bộ đã chỉ đạo làm rõ. Sau khi có báo cáo từ bệnh viện, Bộ sẽ đề nghị kiểm điểm tập thể cá nhân sai phạm trên tinh thần xử lý nghiêm vì vụ việc này có ảnh hưởng xã hội rất lớn".

Với câu hỏi trách nhiệm của Bộ Y tế trong vụ việc này, Thứ trưởng Sơn cho biết: “Hàng năm, đều có đoàn (đoàn kiểm tra của Bộ Y tế-PV) đi đánh giá hoạt động, chất lượng bệnh viện, vai trò của đoàn kiểm tra cũng sẽ được xem xét có để lọt hay không nhưng quan trọng nhất vẫn là trách nhiệm của người đứng đầu (Giám đốc-PV) bệnh viện.

Trong vụ việc này trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện rất quan trọng bởi khi đoàn của Bộ đi kiểm tra, không thể kiểm tra được hết mà trên nguyên tắc các bệnh viện tự đánh giá, xét điểm chất lượng và chịu trách nhiệm về vấn đề đó. Về trách nhiệm quản lý các đơn vị trực thuộc bộ theo dõi sẽ có đánh giá để kiểm điểm nghiêm túc”.

Thứ trưởng Y tế quy trách nhiệm vụ

Kẻ cầm đầu đường dây buôn bán ma túy trong bệnh viện Tâm thần TƯ 1 là bệnh nhân điều trị nội trú tại đây

Được biết, ngày 31/3, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Hà Nội cho biết vừa triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy do một người có tiền sử bệnh tâm thần cầm đầu, hoạt động với thủ đoạn tinh vi, biến bệnh viện thành nơi giao dịch mua bán ma túy.

Cảnh sát xác định Nguyễn Xuân Quý, trú tại Thanh Trì, Hà Nội, có vai trò cầm đầu đường dây mua bán ma túy này.

Kết quả trinh sát ban đầu xác định đây là băng nhóm tội phạm hoạt động khép kín, với sự tham gia của các nghi can có nhiều tiền án, tiền sự. Đường dây mua bán ma túy này có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng, che giấu hành vi phạm tội.

Nghi can cầm đầu đường dây này là Nguyễn Xuân Quý, có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I từ tháng 11/2018. Trong thời gian điều trị, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện, đầu tháng 1/2021 bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện để điều trị.

Kết quả điều tra xác định do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý đã tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ tại đây và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu.

Quý đã cải tạo phòng điều trị thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Kết quả trinh sát còn phát hiện Quý cùng đàn em mời bạn bè, trong đó có cả cán bộ bệnh viện sử dụng ma túy ngay tại đây. Thậm chí Quý còn đưa cả những cô gái làm "dịch vụ" đến đây để cùng sử dụng ma túy.

Uyên Vũ