Xã hội

Thủ tướng "điểm danh" vụ chùa Ba Vàng, nữ sinh đánh bạn ở Hưng Yên

02/04/2019, 12:18

Theo Thủ tướng, chúng ta lo tăng trưởng kinh tế nhưng không được bỏ quên những vấn đề xã hội như vụ chùa Ba Vàng, học sinh đánh bạn ở Hưng Yên.

img
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phái biểu khi chủ trì phiên họp sáng 2/4

Sáng 2/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng đã nêu hàng loạt vấn đề về xã hội cần phải quan tâm, như nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông, phát sinh một số vấn đề xã hội, an ninh trật tự, môi trường ở một số địa phương.

Điển hình trong đó có vấn đề mê tín dị đoan ở Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), vụ học sinh lớp 9 đánh đập bạn dã man ở Hưng Yên cũng như nhiều bạo lực học đường, những hành vi thiếu văn hóa đạo đức khác. “Đây có phải vấn đề báo động không? Bộ Giáo dục và Đào tạo trách nhiệm ra sao, các địa phương phải có biện pháp như thế nào, các đoàn thể, các cơ quan có chức năng trách nhiệm thế nào trong vấn đề bạo lực học đường?”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Theo người đứng đầu Chính phủ, chúng ta đặt mục tiêu lo tập trung phát triển kinh tế, tăng trưởng kinh tế, nhưng chúng ta không thể bỏ quên những vấn đề xã hội bức bối như vậy. "Những vấn đề xã hội nổi cộm như vậy khiến chúng ta phải suy nghĩ chứ không chỉ kinh tế, mặc dù tăng trưởng kinh tế là vô cùng quan trọng”,Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị các thành viên Chính phủ cùng bàn, thống nhất quan điểm chỉ đạo, triển khai.

Cũng theo Thủ tướng, thời gian qua, các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm. Đời sống người dân nhìn chung ổn định. Thủ tướng cũng tuyên dương ngành công an với chiến công triệt phá nhiều vụ án ma túy số lượng lớn, mang lại bình yên cho nhiều gia đình, người dân.

Đề cập đến vấn đề tăng trưởng, Thủ tướng cho hay, GDP quý I/2019 tăng khá, đạt 6,79%. Kinh tế vĩ mô ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2019 giảm 0,21%, bình quân quý I/2019 tăng 2,63%.

“Chúng ta thấy tăng trưởng quý I tuy đạt khá cao nhưng thấp hơn quý I/2018 do nhiều nguyên nhân” - Thủ tướng nói và phân tích, tăng trưởng trong năm nay gặp nhiều thách thức khi tăng trưởng toàn cầu có xu hướng giảm. Khu vực nông nghiệp gặp khó khăn như dịch tả lợn châu Phi, dịch lở mồm long móng lây lan, thời tiết nắng nóng, giá nông sản bấp bênh…

Trong việc giải ngân vốn đầu tư, theo Thủ tướng, vốn đầu tư phát triển của khu vực nhà nước giải ngân đạt thấp, vốn từ ngân sách Nhà nước chỉ đạt 14,7% kế hoạch năm. Vốn Trung ương quản lý giải ngân giảm 30,5% so với cùng kỳ năm trước. “Chúng ta kiên quyết không chấp nhận thực tế này. Tôi yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành giải trình rõ và phải có biện pháp mạnh trong vấn đề thực hiện giải ngân vốn đầu tư công ngay trong tháng 4 này”, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo.

Thủ tướng cũng lưu ý, cách đây mấy ngày, VCCI đã cho công bố kết quả điều tra chỉ số PCI 2018, kết quả điều tra cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có thay đổi tích cực hơn so với năm 2017 như chi phí không chính thức giảm, 49% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 56% doanh nghiệp FDI sẽ có nhu cầu mở rộng kinh doanh...

Tuy nhiên, còn một số vấn đề cần tiếp tục lưu ý là phải tiếp tục nâng cao tính liêm chính, minh bạch; tăng cường chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, thuế, hải quan…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.