Thủ tướng: “Anh nào cắt điện cách chức anh ấy, không lôi thôi”

17/01/2019 13:06

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Hội nghị tổng kết ngành Công thương sáng nay 17/1.

thủ tướng: “anh nào cắt điện cách chức anh ấy, không lôi thôi”
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại Hội nghị của Bộ Công thương sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và thành quả của ngành công thương, cụ thể là ngành điện và EVN khi chỉ số tiếp cận điện năng nhanh.

“Tôi rất ấn tượng chỉ số tiếp cận điện năng tăng 37 bậc, là điểm tăng bất ngờ và được WorldBank (Ngân hàng Thế giới - PV) đánh giá cao”, Thủ tướng ghi nhận.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ tồn tại như tính chủ động trong lập quy hoạch điện năng chưa cao, còn lúng túng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải đảm bảo cân đối năng lượng, trước hết là năng lượng điện năm 2019 tăng trên 10% so với 2018 trên cơ sở có sự tham gia của các dự án năng lượng mới, năng lượng tái tạo như điện rác, thậm chí mua thêm điện từ Lào.

“Không thể Bộ Công thương hay EVN thông báo là cắt điện. Anh nào cắt điện cách chức anh ấy luôn, không có lôi thôi. Thời đại nào rồi mà các đồng chí còn để cắt điện” - người đứng đầu Chính phủ kiên quyết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Công thương, ngành điện phải tính toán nhu cầu điện quốc gia mạnh mẽ hơn, đừng để nước đến chân mới nhảy trong cung cấp năng lượng điện. Phải đặt chuyên đề để thực hiện tốt nhất, không để "mất bò mới lo làm chuồng" trong cung cấp năng lượng điện.

Tại Hội nghị sáng nay, Bộ Công thương cho biết nhu cầu điện năm 2019 dự kiến tăng khoảng 10,4% so với năm 2018, điện sản xuất và mua năm 2019 khoảng 232,5 tỷ kWh.

Bộ này cũng cho biết sẽ đảm bảo tiến độ các dự án nguồn điện được giao tại Quy hoạch điện VII điều chỉnh đặc biệt các dự án nhiệt điện tại miền Nam; Xây dựng trình Chính phủ Quy hoạch điện VIII. Bộ Công thương sẽ chỉ đạo/phối hợp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai, bám sát kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 219/QĐ-TTg ngày 13 tháng 01 năm 2018.

Để đảm bảo nguồn năng lượng sơ cấp cho phát điện, ngành điện sẽ khai thác tối ưu các nguồn năng lượng, đặc biệt là nguồn thủy điện, nguồn nhiên liệu khí và nguồn than trong nước và nhập khẩu than; đưa các nhà máy điện mới vào khai thác đúng tiến độ và ổn định.

Bộ Công thương cũng chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực thực hiện các nhiệm vụ như: Vận hành an toàn và ổn định hệ thống điện và thị trường điện. Đảm bảo tiến độ sửa chữa các nhà máy điện, nâng cao hiệu suất các nhà máy điện, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện than; Huy động hợp lý công suất, điện năng các nhà máy thủy điện, các nguồn điện mua của các nhà máy điện độc lập và các nguồn điện dự phòng của khách hàng, nhập khẩu điện; Rút ngắn thời gian tiếp cận điện; Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 năm 2019: Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chính mức giá bán lẻ điện bình quân…

Cao Sơn