Xã hội

Thủ tướng cắt băng khai mạc “Triển lãm ảnh ĐBSCL - Khát vọng phát triển”

21/06/2022, 09:59

Bên cạnh hoạt động triển lãm ảnh, Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị công bố Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tinh hoa vẻ đẹp đồng bằng

Ngày 21/6, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã đến dự và cắt băng khai mạc “Triển lãm ảnh ĐBSCL - Khát vọng phát triển”.

img

Thủ tướng và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị công bố Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, do Bộ KH&ĐT phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Triển lãm trưng bày hơn 120 tác phẩm nghệ thuật, được tuyển chọn từ các cuộc thi ảnh và của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, giới thiệu tôn vinh vẻ đẹp của vùng đất và con người khu vực ĐBSCL, khắc họa những nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần với những giá trị đậm đà bản sắc dân tộc của đồng bào trong vùng.

Bằng các tác phẩm thuộc mọi thể loại nhiếp ảnh: phong cảnh, chân dung, sinh hoạt đời thường… triển lãm là một bức tranh toàn diện và nhiều sắc màu khắc họa vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người vùng ĐBSCL.

Thông qua các tác phẩm nghệ thuật này, người xem sẽ có những góc nhìn đa chiều về con người và vùng quê sông nước đậm chất Nam Bộ với những gam màu tươi sáng của cuộc sống đang từng ngày đổi mới và phát triển.

img

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan triển lãm ảnh.

Theo Bộ KH&ĐT, ĐBSCL là 1 trong 6 vùng kinh tế - xã hội của cả nước, bao gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng diện tích khoảng 40.600 km2, chiếm 13% diện tích tự nhiên cả nước.

Đây là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển; là một trong những đồng bằng lớn nhất, phì nhiêu nhất ở Đông Nam Á và thế giới; là vùng sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thủy hải sản và trái cây lớn nhất của cả nước.

Đây cũng là khu vực có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt và nhiều vườn cây, rừng cây rộng lớn, với 4 khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia, khu bảo tồn tự nhiên được công nhận là Khu Ramsar của thế giới.

Đồng thời, vùng cũng có nhiều tiềm năng về dầu khí và năng lượng tái tạo như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng thủy triều…

img

Các đại biểu trao đổi về bản đồ quy hoạch vùng ĐBSCL.

Đưa “đất Chín Rồng” cất cánh

Nghị quyết số 13–NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tiếp tục mở ra hình dung sâu sắc về diện mạo vùng kinh tế-xã hội ĐBSCL trong tương lai theo hướng phát triển hài hòa, thuận thiên, “toàn diện theo hướng sinh thái, văn minh, bền vững, mang bản sắc sông nước”.

Để thống nhất triển khai Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan, các địa phương vùng ĐBSCL tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong nhiều hoạt động triển khai Nghị quyết 13.

Đặc biệt là công tác quy hoạch, điều phối liên kết phát triển vùng và huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng vùng ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu.

Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức vào hôm nay - 21/6 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, với sự tham dự của các Ban, Bộ, ngành trung ương, các địa phương vùng ĐBSCL, TP.HCM, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đối tác phát triển, các chuyên gia và nhà khoa học.

img

Các đại biểu quốc tế tham quan triển lãm ảnh.

Tại Hội nghị sẽ công bố Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28/2/2022.

img

Các đại biểu trao đổi bên lề triển lãm ảnh và hội nghị.

Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc thống nhất nhận thức ở tất cả các cấp, các ngành về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của vùng và liên kết vùng.

Theo đó, liên kết vùng phải trở thành tư duy chủ đạo dẫn dắt sự phát triển toàn vùng và từng địa phương trong vùng. Qua đó, giúp tổ chức thực hiện có hiệu lực, hiệu quả Nghị quyết 13–NQ/TW của Bộ Chính trị và Quy hoạch vùng ĐBSCL đã được phê duyệt.

Tranh thủ có hiệu quả sự ủng hộ, hợp tác, đồng hành của các bạn bè, đối tác quốc tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước để góp phần thực hiện mục tiêu đưa vùng ĐBSCL đến năm 2050 trở thành trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước; là nơi đáng sống đối với người dân, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách và nhà đầu tư.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.