Xã hội

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường thanh, kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu

12/01/2022, 21:26

Thủ tướng yêu cầu tăng cường thanh tra, nhất là đối với trách nhiệm người đứng đầu, trong đó có người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương.

Các hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi

Chiều nay (12/1), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì họp với các bộ, ngành trung ương về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong khối Chính phủ và chính quyền địa phương.

Cùng dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

img

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành báo cáo: Công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã và đang được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và được cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Trong đó, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế được đẩy mạnh; công tác chỉ đạo, điều hành thanh tra, phòng, chống tham nhũng được tập trung thường xuyên; kịp thời phát hiện các dấu hiệu sai phạm để ngăn chặn, xử lý...

Công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng được tập trung trong các lĩnh vực nhạy cảm như khoáng sản, đất đai, bất động sản, tài chính, đầu tư, xây dựng, quản lý tài sản nhà nước, quy hoạch... Qua đó, góp phần ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để các vấn đề phát sinh ảnh hưởng lớn tới các vấn đề vĩ mô và các cân đối lớn.

Bên cạnh đó, các đại biểu nhận định, các hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi, trên nhiều lĩnh vực, một số vụ việc có quy mô lớn. Trong khi vẫn còn một số bất cập do quy định của pháp luật chưa hoàn thiện, đồng bộ; lực lượng chuyên ngành phòng, chống tham nhũng chưa đủ mạnh; công tác phòng ngừa được quan tâm, song hiệu quả chưa cao; xử lý sai phạm, thu hồi tài sản do tham nhũng mà có còn khó khăn...

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với trách nhiệm người đứng đầu

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng, trong phòng, chống tham nhũng thì công tác phòng ngừa là cơ bản, lâu dài; xử lý, khắc phục hậu quả là cấp bách, quan trọng. Do đó các bộ, ngành, chính quyền địa phương phải tuân thủ lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn; bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình, tham mưu kịp thời... để phòng, chống tham nhũng từ sớm, từ xa", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng dự báo, năm 2022 tình hình diễn biến khó lường trên mọi mặt, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Do đó, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cần bám sát các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Theo đó, các bộ, ngành, cơ quan thuộc khối Chính phủ, chính quyền các địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, bám sát sự lãnh đạo của Đảng; cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng yêu cầu ngành Thanh tra tăng cường thanh tra, nhất là đối với trách nhiệm người đứng đầu, trong đó có người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương; tổ chức thanh tra chuyên đề, chuyên ngành. Tập trung thanh tra các chương trình lớn như chương trình phòng, chống Covid-19.

Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội; cổ phần hóa doanh nghiệp; xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém; đầu tư công… và thanh tra, kiểm tra trong các lĩnh vực: Đất đai, chứng khoán, quy hoạch, tài nguyên, môi trường; quy hoạch năng lượng; quản lý khoáng sản…

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị các ngành nội chính đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, xét xử các vụ án theo đúng pháp luật, trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động kinh tế - xã hội để có cơ sở dữ liệu và minh bạch hóa các hoạt động, giảm nguy cơ tham nhũng, tiêu cực. Cần tiếp tục củng cố lực lượng chuyên trách phòng, chống tham nhũng; có biện pháp tốt hơn, bảo vệ những người tố giác.

Phát hiện, nhân rộng những người dám nghĩ, dám làm; cách làm mới, cách làm hay. Chủ động đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật.

"Ngoài triển khai phòng, chống tham nhũng theo kế hoạch cần bám sát thực tiễn, kịp thời kiểm tra, thanh tra đối với những vấn đề nổi lên. Đặc biệt phải phát huy vai trò của cấp ủy, tổ chức Đảng trong khối Chính phủ, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan khối chính quyền với các cơ quan Đảng, tòa án, viện kiểm sát… để phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị kể từ năm 2022, hằng tháng, hằng quý phải có báo cáo và tổ chức họp để kiểm điểm tình hình phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong khối Chính phủ và chính quyền địa phương; đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo, có giải pháp xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.