Xã hội

Thủ tướng: Còn một hộ dân chưa đồng ý GPMB cũng phải sát sao lắng nghe

29/03/2024, 11:02

Sáng 29/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban chỉ đạo) chủ trì họp phiên thứ 10 của Ban chỉ đạo.

Triển khai tốt dự án GTVT trọng điểm giúp dân vui mừng, tăng trưởng kinh tế

Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT).

Theo Thủ tướng, hiện nay, cả nước có 34 dự án lớn, 86 dự án thành phần quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT tại 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Trong đó có 5 dự án đường sắt, 2 dự án cảng hàng không, còn lại là các dự án đường bộ, chủ yếu là đường bộ cao tốc và các đường vành đai vùng Thủ đô Hà Nội, đường vành đai TP.HCM. Do đó, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo là rất lớn.

Thủ tướng: Còn một hộ dân chưa đồng ý GPMB cũng phải sát sao lắng nghe- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp phiên thứ 10 của Ban chỉ đạo (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Sau khi nghe các ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, sau cuộc họp lần thứ 9 của Ban chỉ đạo, các bộ, ngành và địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn, xây lắp và nhân dân những nơi có dự án đi qua đã chủ động, tích cực, phối hợp triển khai tốt các giải pháp, nhiệm vụ đã đề ra với tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi".

Nhờ đó, đạt kết quả rất đáng khích lệ với tinh thần chung tay xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ.

"Triển khai các dự án trọng điểm GTVT có ý nghĩa rất lớn, trước hết là thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đã đề ra, nhân dân vui mừng, phấn khởi, góp phần giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong điều kiện hiện nay, mở ra không gian phát triển mới cho các địa phương có dự án và cả nước theo trục Bắc Nam và trục Đông Tây", Thủ tướng nói.

Ông lấy ví dụ, việc hoàn thành dự án mở rộng sân bay Điện Biên rất ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đáp ứng nguyện vọng rất chính đáng của nhân dân, của những người đã cống hiến máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc, của nhân dân.

Hướng tới năm 2024, Thủ tướng chỉ ra khối lượng công việc triển khai năm 2024 là rất lớn, yêu cầu cao, thời gian có hạn, các các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu cần tích cực, quyết liệt hơn nữa, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, phát huy tinh thần vì nước vì dân để hành động.

Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ ngành, địa phương, các chủ thể liên quan phải nỗ lực đạt 6 điểm hơn: Đề cao trách nhiệm thực thi công vụ nhiều hơn; bảo đảm tiến độ thi công nhanh hơn, kịp thời hơn; chất lượng các dự án, công trình phải tốt hơn; kỹ thuật, mỹ thuật, công nghệ phải cao hơn, phù hợp hơn;

Các địa phương phải xử lý các vấn đề liên quan giải phóng mặt bằng, nguyên vật liệu, đường hậu cần, các công trình kỹ thuật… cho các dự án nhanh hơn, hiệu quả hơn; làm tốt hơn việc xử lý môi trường, ổn định đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị tác động bởi các dự án.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể 

Tại cuộc họp Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương. Với Bộ GTVT, ông yêu cầu chỉ đạo các chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu phối hợp với các địa phương sớm hoàn thiện các thủ tục bảo đảm đủ trữ lượng và công suất để có thể khai thác các mỏ thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Chỉ đạo các doanh nghiệp dự án, nhà thầu tập trung hoàn thiện các thủ tục, thi công "3 ca 4 kíp" bảo đảm hoàn thành 2 dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt (đoạn đủ điều kiện yêu cầu kỹ thuật), Cam Lâm - Vĩnh Hảo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/4 tới.

Đôn đốc các nhà thầu hoàn thành các công việc để khai thác các mỏ vật liệu xây dựng, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, đẩy mạnh thi công các dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc -Nam giai đoạn 2021-2025, dự án Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và Biên Hòa - Vũng Tàu.

Thủ tướng: Còn một hộ dân chưa đồng ý GPMB cũng phải sát sao lắng nghe- Ảnh 2.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: VGP).

Bộ cũng chủ trì, phối hợp với các bộ, UBND tỉnh Đồng Nai chuẩn bị tài liệu báo cáo Quốc hội đối với nội dung bố trí tái định cư các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và tuyến giao thông T1, T2 vào khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ Xây dựng, trên cơ sở kết quả thí điểm sử dụng cát biển làm nền đường giao thông, khẩn trương kết luận rõ các nội dung liên qua. Từ đó, có cơ sở xây dựng quy chuẩn, định mức để có thể triển khai đại trà.

Chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu rút kinh nghiệm chung trong tổ chức thi công đối với các khu vực có nền đất yếu, tập trung ưu tiên thi công, xử lý trước đối với khu vực có nền đất yếu để bảo đảm thời gian gia tải.

Chủ trì, phối hợp các địa phương khẩn trương rà soát việc bố trí các nút giao kết nối các tuyến đường bộ cao tốc với mạng lưới giao thông nhằm phát huy hiệu quả đầu tư, mở rộng không gian phát triển và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các vùng, địa phương.

Khẩn trương nghiên cứu tổng thể kết nối giao thông giữa Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng không quốc tế Long Thành, bao gồm đầu tư đường sắt kết nối (trên cao hoặc đi ngầm).

Khẩn trương triển khai công tác xây dựng hệ thống thông tin, số hóa dữ liệu theo dõi tình hình, kết quả triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Bộ TN&MT khẩn trương, chủ động thực hiện nghiêm ý kiến của Phó Thủ tướng, thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền Thủ tướng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phối hợp với các cơ quan của Quốc hội trong quá trình thẩm tra để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh Nghị quyết số 273 tại kỳ họp tháng 4/2024. Đây là điều kiện tiên quyết để hoàn thành dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đúng tiến độ yêu cầu của Chính phủ, Quốc hội.

Bộ TN&MT khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, các địa phương liên quan chịu trách nhiệm rà soát khả năng cung ứng cát tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để phân bổ, bảo đảm đủ nguồn cung ứng và công suất phù hợp với tiến độ các dự án trong khu vực phía Nam.

Thủ tướng: Còn một hộ dân chưa đồng ý GPMB cũng phải sát sao lắng nghe- Ảnh 3.
Thủ tướng: Còn một hộ dân chưa đồng ý GPMB cũng phải sát sao lắng nghe- Ảnh 4.
Thủ tướng: Còn một hộ dân chưa đồng ý GPMB cũng phải sát sao lắng nghe- Ảnh 5.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại cuộc họp (Ảnh: VGP). 

Bộ Xây dựng khẩn trương hướng dẫn phương pháp xác định giá vật liệu tại mỏ để các địa phương công bố giá làm cơ sở để các chủ đầu tư phê duyệt; kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung các định mức đã được ban hành nhưng chưa phù hợp hoặc còn thiếu; hướng dẫn các bộ, địa phương ban hành định mức chuyên ngành đặc thù.

Bộ Tài chính chủ động, phối hợp, hướng dẫn các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư để hoàn thiện các thủ tục liên quan đến các khoản vay ODA cho các dự án đường sắt đô thị, cao tốc Bến Lức - Long Thành, Mỹ An - Cao Lãnh.

Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương thành lập đoàn công tác của Bộ và Tập đoàn đến các địa phương trực tiếp làm việc, hướng dẫn, tháo gỡ giúp các địa phương đẩy nhanh thủ tục liên quan di dời các đường điện cao thế, đáp ứng tiến độ thi công các dự án. Chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh thủ tục liên quan để di dời các đường điện cao thế đáp ứng tiến độ thi công các dự án.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không (ACV), Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) kiểm soát chặt chẽ chất lượng, tiến độ các dự án cảng hàng không, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành; chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sớm bàn giao mặt bằng tại dự án Biên Hòa - Vũng Tàu.

Còn một hộ dân chưa đồng tình GPMB cũng phải xuống tận nơi lắng nghe

Với công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), Thủ tướng yêu cầu phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, huy động cả hệ thống chính trị để giải quyết dứt điểm công tác GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kiên Giang, Phú Yên).

"Lãnh đạo địa phương phải sát tình hình, quyết liệt, chia sẻ với nhân dân thì mới làm được công tác GPMB. Nhiều địa phương đã làm rất tốt, nhưng một số địa phương làm chưa tốt. Không câu nệ gì cả, phải xuống cơ sở lắng nghe ý kiến người dân xem họ muốn gì, đề xuất gì, đặt mình vào địa vị của họ. Còn một hộ dân cũng phải xuống, mình không xuống thì ai xuống", Thủ tướng lưu ý. 

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai tăng cường nhân lực để đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án Vành đai 3 TP.HCM, Tân Vạn - Nhơn Trạch, Biên Hòa - Vũng Tàu, đường kết nối sân bay Long Thành; phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để sớm phê duyệt điều chỉnh dự án GPMB sân bay Long Thành.

Về vật liệu, trên cơ sở kết quả thí điểm sử dụng cát biển làm nền đường giao thông, các địa phương chỉ đạo các chủ đầu tư chủ động nghiên cứu để triển khai mở rộng tại các khu vực phù hợp. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói
"Không câu nệ gì cả, phải xuống cơ sở lắng nghe ý kiến người dân xem họ muốn gì, đề xuất gì, đặt mình vào địa vị của họ. Còn một hộ dân cũng phải xuống, mình không xuống thì ai xuống"

Đồng thời rà soát các mỏ đang khai thác, các khu vực mỏ mới (đặc biệt tỉnh An Giang và Vĩnh Long), ưu tiên các mỏ gia hạn, nâng công suất để cung ứng cho dự án và giao thêm các mỏ mới cho các nhà thầu triển khai thủ tục khai thác để đến 30/6 cung cấp đủ về công trường khối lượng cát đã được Thủ tướng  giao.

Các tỉnh có nguồn vật liệu cát đắp (các tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre,…) hỗ trợ chủ đầu tư và các nhà thầu tiếp cận, khảo sát các mỏ cát trong địa bàn tỉnh.

Về thủ tục đầu tư, triển khai dự án, TP.HCM, tỉnh Bình Phước phối hợp với các bên liên quan để sớm phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án TP.HCM-Mộc Bài, Gia Nghĩa-Chơn Thành.

Các tỉnh Sơn La, Thái Bình, Ninh Bình, Lâm Đồng, Bình Dương rà soát các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Hòa Bình - Mộc Châu, Ninh Bình - Hải Phòng, Tân Phú - Bảo Lộc, Bảo Lộc - Liên Khương, TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.

Tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Tiền Giang đẩy nhanh tiến độ lập thiết kế kỹ thuật, lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư các dự án Hữu Nghị - Chi Lăng, Hòa Bình - Mộc Châu, Cao Lãnh - An Hữu để sớm khởi công.

TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 3 Vành đai 4 Hà Nội; khẩn trương hoàn thành rà soát lại một số nội dung về nguồn vốn Dự án đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo để đủ điều kiện phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư.

TP.HCM và Hà Nội tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để sớm hoàn thành các thủ tục đủ điều kiện đưa Dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên và Nhổn - Ga Hà Nội đoạn trên cao, đáp ứng nhu cầu của nhân dân Thủ đô và TP.HCM.

Các tỉnh, thành phố đôn đốc các nhà thầu huy động đầy đủ nhân, vật lực để thi công đồng thời kiểm soát chặt chẽ tiến độ, chất lượng và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đáp ứng kế hoạch đề ra.

Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan triển khai các nhiệm vụ để phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bảo đảm an ninh trật tự trong triển khai các dự án.

Báo cáo của Bộ GTVT và các ý kiến tại cuộc họp cho thấy, thời gian qua, các cấp chính quyền địa phương đã nỗ lực triển khai công tác GPMB, di dời hạ tầng; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục trong chuẩn bị đầu tư; chỉ đạo các nhà thầu khắc phục các khó khăn, vướng mắc, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi để đẩy mạnh thi công các dự án được giao là cơ quan chủ quản; giải quyết kịp thời thủ tục cấp mỏ cho các nhà thầu theo cơ chế đặc thù.

Điển hình, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ GTVT thành lập tổ công tác để thực hiện rà soát, hoàn thiện hệ thống định mức theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Hiệp định vay ADB cho dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội; hướng dẫn về phân bổ, phê duyệt dự toán cho các dự án.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đẩy nhanh triển khai di dời đường điện cao thế.

Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo để chỉ đạo tiến độ triển khai công trình, dự án đường sắt đô thị TP.HCM và Hà Nội; đã thông báo và báo cáo kết quả thí điểm sử dụng cát biển làm nền đường ô tô, đường cao tốc để các địa phương làm cơ sở triển khai.

Đồng thời, đang hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường ô tô cao tốc để ban hành trong tháng 3/2024; phối hợp với Bộ Xây dựng để rà soát hệ thống định mức; khởi công dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.