Xã hội

Thủ tướng: Đã hy sinh kinh tế thì phải đạt mục tiêu kiềm chế dịch bệnh

29/08/2021, 17:56

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đã hy sinh kinh tế, thực hiện giãn cách xã hội thì phải đạt mục tiêu kiềm chế dịch bệnh.

Ngày 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) với 20 tỉnh, thành phố; 209 quận, huyện, thị xã; 1.060 xã, phường, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

img

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị

Ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh sớm, không để kéo dài giãn cách xã hội

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng ghi nhận những ý kiến hết sức sôi nổi, phong phú, trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu; đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể, tổ chức tôn giáo, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là các lực lượng tuyến đầu như y, bác sĩ, quân đội, công an... đã tích cực trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng cũng khẳng định, các giải pháp phòng, chống dịch như hiện nay đang thực hiện là đúng hướng. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nếu có những phát sinh hoặc chưa phù hợp với từng địa phương cụ thể thì kịp thời rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện, với tinh thần không cầu toàn, không nóng vội; vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó xử lý, giải quyết, vấn đề vượt quá thẩm quyền thì báo cáo cấp trên xem xét, giải quyết.

Thủ tướng đề nghị các địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, người dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần trách nhiệm, tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ phòng, chống dịch, tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội, các tầng lớp nhân dân đã vào cuộc tích cực, thực sự vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch Covid-19.

Nhờ đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã đạt được kết quả nhất định: có 6 tỉnh đang kiểm soát dịch tốt gồm Sóc Trăng, Bình Phước, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau; 13 tỉnh, thành phố đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch.

Đặc biệt, 4 địa bàn là TP.HCM, Bình Dương, Long An, Tiền Giang mặc dù chưa đạt như mong muốn do nhiều yếu tố, song đã và đang nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch để có thể thực hiện được các tiêu chí kiểm soát dịch.

Theo Thủ tướng, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và khu vực vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo, kể cả tại các nước có tiềm lực hàng đầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Do đó, cần xác định và sẵn sàng tư tưởng chung sống, thích ứng với tình hình mới của dịch bệnh; thực hiện quyết liệt các biện pháp, kiểm soát dịch bệnh để tập trung cho thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng yêu cầu, trên tin thần đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trước hết, trên hết. Các ngành, địa phương, đặc biệt là các xã, phường, thị trấn cần xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể, có lộ trình để thực hiện có kết quả theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, phù hợp với từng địa phương; ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh sớm, hiệu quả, không để kéo dài giãn cách xã hội.

Nếu địa phương nào thực hiện chưa hiệu quả thì phải kiểm điểm, phân tích nguyên nhân, từ đó rút kinh nghiệm, đưa ra các biện pháp, giải pháp, lộ trình phù hợp, triển khai nghiêm túc.

"Đã hy sinh kinh tế, thực hiện giãn cách xã hội thì phải đạt mục tiêu kiềm chế dịch bệnh", Thủ tướng nhấn mạnh.

Giãn cách xã hội phải thực hiện thật nghiêm, thật chặt chẽ

Người đứng đầu Chính phủ nhắc nhở, từ khi bùng phát dịch bệnh, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có nhiều chỉ đạo, chỉ thị, nghị quyết.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng kêu gọi, phát động phong trào đặc biệt phòng, chống dịch. Đây vừa là căn cứ, vừa là hướng dẫn, vận động để các địa phương căn cứ thực hiện. Do đó, các tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã, xã, phường cần quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung về phòng, chống dịch theo các văn bản kể trên.

Về các biện pháp phòng, chống dịch, Thủ tướng lưu ý thêm, giãn cách xã hội là biện pháp chống lây lan dịch bệnh nên phải thực hiện thật nghiêm, thật chặt chẽ, kiểm soát có hiệu quả. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phải thực hiện thần tốc xét nghiệm, tiêm vaccine một cách khoa học, hiệu quả và toàn diện, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khi thực hiện giãn cách xã hội, người dân sẽ gặp khó khăn về an sinh xã hội, nên các lực lượng phải đảm bảo không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, nhất là các gia đình khó khăn về kinh tế, người cơ nhỡ, đối tượng yếu thế trong xã hội.

Đồng thời, đảm bảo cho người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở, nhằm phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực ngay tại cơ sở, không để quá tải tuyến trên; điều trị tích cực, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại để giảm ca bệnh nặng, ca tử vong do Covid-19.

Nghiên cứu di dời những nơi có mật độ dân số quá cao

Đối với thực hiện chiến lược vaccine, Thủ tướng khẳng định, vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất. Do đó, cần tổ chức tiêm vaccine nhanh, an toàn, hiệu quả, theo thứ tự ưu tiên.

Thời gian qua, Chính phủ và các ngành, địa phương đã tích cực thực hiện chiến dịch ngoại giao vaccine để có vaccine sớm nhất, nhiều nhất tiêm phòng cho nhân dân; việc sản xuất vaccine trong nước đang được triển khai đạt triển vọng tích cực.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương phải bảo đảm an dân, trật tự an toàn xã hội. Để làm điều này, cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, tôn giáo phải vận động nhân dân chia sẻ, hưởng ứng các biện pháp phòng, chống dịch, phát huy tinh thần "tương thân tương ái", coi đây là quyền lợi và nghĩa vụ của nhân dân, vì sức khoẻ của chính mình, vì cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo, các địa phương nghiên cứu di dời những nơi có mật độ dân số quá cao, nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn đến nơi thông thoáng, an toàn, hạn chế lây nhiễm chéo.

Thực hiện sản xuất an toàn, an toàn để sản xuất; hỗ trợ để doanh nghiệp, không bị đứt gẫy chuỗi sản xuất; đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương không đưa ra quy định riêng.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phòng, chống dịch; tăng cường tuyên truyền về truyền thống văn hoá, lịch sử tốt đẹp của dân tộc; kịp thời đúc rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình, khen thưởng kịp thời các điển hình tốt; xử lý những cá nhân, tập thể không thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định phòng chống dịch.

Trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức phòng, chống dịch ở địa phương, Thủ tướng yêu cầu các địa phương nhanh chóng kiện toàn tổ chức, trong đó Bí thư cấp ủy phài làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; Chủ tịch UBND làm Chỉ huy trưởng, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch.

Các tổ chức, bộ máy phòng, chống dịch ở địa phương phải có quy chế làm việc, quy chế phối hợp rõ ràng và hoạt động 24/24 giờ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.