Xã hội

Thủ tướng: Đang tích cực triển khai dự án đường sắt TP.HCM - Cần Thơ

14/10/2023, 19:37

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, các cơ quan đang rất tích cực, nghiên cứu, huy động các nguồn lực thông qua hợp tác công tư, vay vốn nước ngoài… để triển khai tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ.

Chiều 14/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ có cuộc tiếp xúc với cử tri đại diện lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên và nguồn nhân lực trẻ trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Hội nghị đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ tới nay, cả nước đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 659km đường bộ cao tốc, nâng tổng độ dài đường cao tốc đưa vào khai thác đến nay đạt 1.822km. Nhiều dự án lớn, trọng điểm được khởi công... trong đó, có nhiều công trình lớn tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng: Đang triển khai tích cực đường sắt TP.HCM – Cần Thơ - Ảnh 1.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ chiều 14/10.

Tại hội nghị, cử tri Phạm Thái Thu, Bí thư Quận đoàn Ninh Kiều đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng cảng biển; kết cấu hạ tầng các tuyến giao thông huyết mạch trong thời gian tới như tuyến đường sắt tốc độ cao TP.HCM đến thành phố Cần Thơ, xây dựng trung tâm logistics, nạo vét luồng Định An.

Trước sự quan tâm của cử tri, Thủ tướng cho biết thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã đặc biệt quan tâm, ưu tiên nguồn lực cho hạ tầng giao thông tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo quy hoạch, tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ có chiều dài 174km, đi qua 6 tỉnh/thành (Bình Dương, TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ). Tuyến đường sắt sẽ được thiết kế đôi, khổ 1.435mm, lộ trình nghiên cứu, đầu tư trước năm 2030. 

Thủ tướng cho biết, các cơ quan đang rất tích cực, nghiên cứu, huy động các nguồn lực thông qua hợp tác công tư, vay vốn nước ngoài… để triển khai tuyến đường sắt này.

Về xây dựng trung tâm logistics, Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ sở để các địa phương trong hành lang vận tải chủ động trong việc thực hiện các chính sách đất đai. 

Thủ tướng: Đang triển khai tích cực đường sắt TP.HCM – Cần Thơ - Ảnh 2.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với thanh niên, sinh viên Cần Thơ.

Qua đó kêu gọi và thực hiện đầu tư xây dựng các cảng cạn gắn kết với trung tâm logistics, kho ngoại quan trong một tổng thể thống nhất.

Thực hiện Nghị quyết 45 của Quốc hội về việc nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An, Bộ GTVT đã phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ để triển khai. Bộ GTVT đang khẩn trương lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An - Cần Thơ, với chuẩn tắc luồng hàng hải cho tàu 10.000 tấn trở lên ra vào các cảng của Cần Thơ.

Thủ tướng đề nghị sau hội nghị, các cấp, các ngành tiếp tục tổng hợp, giải trình, tiếp thu và giải quyết những đề xuất, kiến nghị. Nguyên tắc là nội dung thuộc thẩm quyền của cấp, ngành nào thì cấp ngành ấy phải giải quyết và phải giải quyết thấu đáo.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.