Chính trị

Thủ tướng dự lễ chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

20/09/2023, 16:41

Tối 19/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện diễn ra tại trụ sở Viện Hòa bình Hoa Kỳ, Washington D.C do Đại sứ quán Việt Nam tại Washington DC tổ chức.

Tới dự buổi lễ, phía Hoa Kỳ có các Thượng nghị sỹ Bill Hagerty, Dan Sullivan, Peter Welch, Jeff Merkley, Hạ nghị sỹ Brad Sherman, Phó cố vấn An ninh quốc gia Kurt Campbell, Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Marc Knaper. 

Ngoài ra, còn có trưởng các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế tại Washington D.C, các bạn bè sở tại và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tổ chức lễ chào mừng Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tại Washington - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ (Ảnh: TTXVN).

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã phát biểu chào mừng.  Ông điểm lại lịch sử Cách mạng Việt Nam và sự hình thành và phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Tổ chức lễ chào mừng Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tại Washington - Ảnh 4.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại lễ chào mừng (Ảnh: TTXVN).

Trong đó, ông nhắc tới việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Việt Minh tìm cách hỗ trợ các phi công Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ II, mời đại diện Hoa Kỳ dự Lễ Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 và viết thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ "hợp tác đầy đủ" với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, sau khi nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên cả 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. 

Tổ chức lễ chào mừng Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tại Washington - Ảnh 2.

Đông đảo đại biểu Mỹ tới dự buổi lễ (Ảnh: TTXVN).

Phát biểu tại buổi lễ, các đại biểu Hoa Kỳ nhớ lại sự ủng hộ của chính giới và dư luận Hoa Kỳ đối với Việt Nam trong lịch sử và đã bày tỏ sự kính trọng và cảm kích đối với những cá nhân nổi bật đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình hàn gắn giữa hai nước sau chiến tranh như cố Thượng nghị sỹ John McCain, nguyên Thượng nghị sỹ John Kerry và Patrick Leahy.

Bày tỏ cảm ơn sự hợp tác đầy đủ của Việt Nam giúp Hoa Kỳ kiểm kê người mất tích, các đại biểu khẳng định Hoa Kỳ có trách nhiệm tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc nâng cao năng lực định danh hài cốt liệt sỹ Việt Nam, tẩy độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn vật liệu nổ và hỗ trợ người khuyết tật. 

Tổ chức lễ chào mừng Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tại Washington - Ảnh 5.

Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Jeff Merkley phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TTXVN).

Hướng tới tương lai, các đại biểu Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc tích cực triển khai hợp tác trên tất cả các trụ cột trong khuôn khổ quan hệ mới, trong đó chú trọng vào các lĩnh vực truyền thống và những lĩnh vực mới như bảo đảm chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng, công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là tiểu vùng Mê Công...

Tổ chức lễ chào mừng Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tại Washington - Ảnh 6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đất nước - con người Việt Nam.

Hai bên nhất trí, vượt qua những thăng trầm, tình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích và thành quả chung và đây cũng là tinh thần chủ đạo của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.