Xã hội

Thủ tướng đương nhiệm được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước

23/03/2021, 09:30

Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

img

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Sáng nay (23/3), Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Quốc hội dành 7 ngày để kiện toàn 25 chức danh lãnh đạo Nhà nước

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp này, để đảm bảo sự đồng bộ trong công tác nhân sự của Đảng, Nhà nước, Quốc hội sẽ dành khoảng 7 ngày để xem xét, kiện toàn một số vị trí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh thêm, Quốc hội lần này chỉ kiện toàn một số chức danh lãnh đạo Nhà nước chứ không phải kiện toàn tất cả và đây là kiện toàn cho khoá XIV. Sau khi cuộc bầu cử diễn ra, đến tháng 7/2021, Quốc hội sẽ tiếp tục kiện toàn nhân sự cho khoá XV và việc tuyên thệ diễn ra bình thường theo quy định.

“Một người khi giữ chức Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội thì phải tuyên thệ, đó là Hiến định. Có thể một người sắp tới đây được bầu là Chủ tịch nước của khoá XIV và đầu khoá sau tiếp tục được bầu giữ chức vụ này thì vẫn tuyên thệ nhậm chức”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, đồng thời cho rằng việc kiện toàn sớm nhằm đảm bảo các vị trí nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ, phát huy vai trò, triển khai Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Tổng số có 25 chức danh được kiện toàn tại kỳ họp này.

Ngoài việc xác nhận thông tin Thủ tướng đương nhiệm được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, ông Nguyễn Hạnh Phúc chưa thông báo cụ thể về đề cử nhân sự ở các chức danh khác.

Thường vụ Quốc hội trình nhân sự Chủ tịch nước để Quốc hội bầu

Trả lời câu hỏi có bao nhiêu đề cử cho mỗi vị trí chức danh chủ chốt, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Ban công tác đại biểu nói, các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng đều phải trình Quốc hội theo các bước đã được luật định. Về nguyên tắc, Thường vụ Quốc hội trình nhân sự Chủ tịch nước để Quốc hội bầu. Đảng lãnh đạo nên công tác nhân sự được xem xét theo chủ trương của Đảng.

"Đến nay chưa có ai tự ứng cử vào các chức danh này", ông Tuấn Anh cho hay.

Theo ông, Thường vụ Quốc hội cũng giới thiệu nhân sự Chủ tịch Quốc hội; nếu ra Quốc hội có ứng cử viên nào xin tự ứng cử, lúc đó Quốc hội sẽ xem xét. "Còn nhân sự Thủ tướng sẽ do Chủ tịch nước giới thiệu. Tất cả theo quy trình của Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Tổ chức Chính phủ", ông Tuấn Anh nói thêm.

Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đồng thời bầu nhân sự thay thế giữ các chức danh này bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Quốc hội cũng sẽ tiến hành bầu, miễn nhiệm các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước, bao gồm: Phó Chủ tịch nước, một số Phó Chủ tịch Quốc hội và Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội, một số Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ miễn nhiệm, bầu mới Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, một số Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng như Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh.

Tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ

Thông tin tới báo chí, ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết thêm, đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, nên bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội còn tập trung thời gian cho tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

Cụ thể, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Dự án Luật này đã được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Quốc hội cũng tiến hành thảo luận dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của: Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Hội đồng Bầu cử Quốc gia báo cáo kết quả hoạt động từ khi thành lập đến tháng 3/2021; Xem xét, quyết định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.