Xã hội

Thủ tướng gửi thư khen 4 cá nhân cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính

26/05/2024, 20:50

Thủ tướng rất xúc động trước hành động mưu trí, dũng cảm của 4 cá nhân cứu người trong vụ cháy tại Trung Kính, khẳng định đây là tấm gương sáng điển hình về tinh thần quả cảm, nghĩa hiệp, yêu thương của con người Việt Nam.

Chiều 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Trong thư, Thủ tướng bày tỏ rất xúc động khi biết trong vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, hết sức đau lòng và vô cùng đáng tiếc tại phố Trung Kính, các anh Phạm Quốc Luật, Nguyễn Kim Long, Hoàng Anh Tuấn, Đồng Văn Tuấn đã dũng cảm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, dùng thang leo lên tầng cao và sử dụng búa tạ để đập tường kịp thời giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy.

Thủ tướng thay mặt Chính phủ, ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động mưu trí, dũng cảm của các anh.

Thủ tướng gửi thư khen 4 cá nhân cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính - Ảnh 1.

Khoảnh khắc nam thanh niên dùng búa đập tường để cứu người trong đám cháy.

"Đây là tấm gương sáng điển hình về tinh thần quả cảm, nghĩa hiệp, yêu thương của con người Việt Nam, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân ái của dân tộc ta, như câu ca dao "Dẫu xây chín bậc phù đồ, chẳng bằng làm phúc cứu cho một người", người đứng đầu Chính phủ nói.

Ông đề nghị Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan có chế độ, chính sách, hình thức biểu dương, khen thưởng phù hợp, xứng đáng cho những công dân đã có thành tích xuất sắc cứu người trong vụ cháy. 

Mặt khác, Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân tích cực nâng cao tính chủ động trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bình tĩnh xử lý và giúp đỡ nhau khi có sự cố xảy ra.

Thủ tướng gửi thư khen 4 cá nhân cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính - Ảnh 3.

UBND quận Cầu Giấy khen thưởng đột xuất 4 công dân đã không quản hiểm nguy, cứu nạn trong đám cháy ở Trung Kính

Yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về phòng, chống cháy, nổ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền địa phương chú trọng xây dựng, phát triển phong trào toàn dân và nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ theo hướng tự nguyện, tự phòng, tự quản.

Cạnh đó, có chính sách khen thưởng, động viên xứng đáng, kịp thời, động viên, khích lệ người dân cùng tham gia, hạn chế tối đa các sự cố cháy, nổ; xây dựng xã hội an toàn, lành mạnh, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Clip: Anh Đồng Văn Tuấn trèo lên cửa sổ, dùng búa tạ đập tường để cứu người trong vụ cháy với sự hỗ trợ của các anh Hoàng Anh Tuấn, Phạm Quốc Luật, Nguyễn Kim Long

Vụ hỏa hoạn xảy ra lúc 0h46 ngày 24/5, tại ngôi nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội là nhà ở gia đình, cho thuê để ở và sửa chữa xe đạp điện.

Ngôi nhà nằm trong ngõ nhỏ rộng khoảng 2m, cách mặt đường Trung Kính chừng 200m, đã khiến 14 người thiệt mạng; 6 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Phát hiện đám cháy, không quản hiểm nguy, anh Phạm Quốc Luật là thợ nhôm kính, tối chạy xe công nghệ Grab liền chạy đi tìm thang, búa và dụng cụ cứu người.

Anh Nguyễn Kim Long là con chủ nhà nhà nơi Luật thuê trọ lập tức lấy thang, búa để hỗ trợ cho Luật. Anh Hoàng Văn Tuấn giữ thang cho anh Đồng Văn Tuấn trèo lên cửa sổ, dùng búa tạ đập tường để cứu người trong phòng. 

Đồng thời, anh Nguyễn Kim Long hiệp lực đưa thêm thang dây cho Hoàng Văn Tuấn để Đồng Văn Tuấn mắc vào cửa sổ trèo thêm lên, bám tay vào thang, tiếp tục dùng búa tạ đập tường.

Sau đó, hai anh Đồng Văn Tuấn, Phạm Quốc Luật hợp lực, thay nhau đập cho đến khi thủng bức tường, đủ để 4 người trong gia đình chủ nhà bị cháy chui ra ngoài. Mọi người xung quanh cùng hỗ trợ đưa từng người xuống dưới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.