Thị trường

Thủ tướng: Làm việc xuyên Tết để đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành đúng tiến độ

27/01/2024, 19:33

Kiểm tra việc thi công dự án đường dây 500kV mạch 3, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị vào cuộc với tinh thần: "Chỉ bàn làm, không bàn lùi", "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "làm việc xuyên lễ, xuyên Tết"...

Thủ tướng: Làm việc xuyên Tết để đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành đúng tiến độ- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3.

Chiều 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) và động viên, tặng quà cán bộ, công nhân, người lao động trên công trường.

Tiến độ chưa bao giờ nhanh như hiện nay

Kiểm tra vị trí 201 ở xã Châu Sơn, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, Thủ tướng yêu cầu tỉnh giải phóng mặt bằng nhanh, phối hợp với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) phát động phong trào, huy động người dân, các đoàn thể, doanh nghiệp tích cực tham gia, ủng hộ để thúc đẩy tiến độ, bảo đảm chất lượng các công trình.

Với tầm quan trọng và tính cấp bách của dự án, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia phải phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 với tinh thần: "Chỉ bàn làm, không bàn lùi", "vượt nắng thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "thi công 3 ca, 4 kíp", "làm việc xuyên lễ, xuyên Tết".

Tại công trường, ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch EVN cho biết, việc đầu tư, đấu thầu dự án này chưa bao giờ nhanh như vậy. Một vài ngày tới, các gói thầu trên toàn tuyến 4 dự án sẽ xong, gồm 226 gói thầu xây lắp, dây dẫn, cốt thép.

Có được kết quả này, theo Chủ tịch EVN, các công việc đang làm song song. "Ví như đền bù chưa duyệt nhưng cùng thảo luận trước với tỉnh, với dân để tạm ứng tiền trước để bà con giao mặt bằng thi công. Hiện nay, các nhà thầu cứ có hợp đồng, thậm chí chưa có hợp đồng cũng ra hiện trường là làm luôn. Chỗ nào chính quyền cho thi công là làm xuyên Tết", ông Đặng Hoàng An chia sẻ.

Với khối lượng công việc khổng lồ, ông An cho biết các nhà thầu được yêu cầu tập trung đầy đủ nhân lực, có nhà thầu còn yêu cầu thêm.

Thủ tướng thị sát đường dây 500kV:

Thi công xuyên Tết để đảm bảo dự án hoàn thành trong tháng 6/2024.

Vướng mắc lớn thường nằm ở giải phóng mặt bằng nhưng với dự án này, Chủ tịch EVN cho rằng, các tỉnh rất tích cực, từ bí thư đến chủ tịch đều quán triệt tinh thần của Thủ tướng.

Như đoạn Nam Định - Phố Nối đã tạm ứng tiền cho dân 209/334 vị trí, tức khoảng 60%. Đến nay, 65 vị trí đã được giao cho đơn vị thi công. Việc chỉ đạo cho tới thi công đều sát sao, đồng bộ để xong móng thì có cột để dựng, cột xong thì phải có dây để kéo, có cách điện để treo lên…

Quá trình triển khiên, mỗi lãnh đạo EVN và EVNNPT phụ trách một khu vực nhất định. Cuộc họp chỉ đạo diễn ra hàng tuần, sắp tới sẽ yêu cầu cập nhật hình ảnh trực tiếp từng móng, từng cột để xem công trình như thế nào.

Theo ông Bùi Quang Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 4, đơn vị đang thi công theo đúng tinh thần xuyên đêm, xuyên Tết. Công nhân xác định đón Tết trên công trường để đảm bảo tiến độ của toàn dự án.

"Khi tham gia vào dự án đường dây 500kV mạch 3, chúng tôi quán triệt tinh thần đối với toàn thể cán bộ công nhân viên là làm việc xuyên Tết. Tùy từng vị trí và khối lượng công việc sẽ sắp xếp đủ số lượng công nhân làm việc", ông Cảnh nói.

Thủ tướng: Làm việc xuyên Tết để đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành đúng tiến độ- Ảnh 3.

Thủ tướng tặng quà công nhân làm việc tại công trường.

Làm nhanh nhưng phải kĩ

Đề cập đến những khó khăn, Chủ tịch EVN cho biết, còn vướng mắc tại một số cung đoạn thuộc đất rừng ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Ngày mai, các đơn vị, địa phương liên quan sẽ họp bàn vì rừng trồng thẩm quyền của hội đồng nhân dân địa phương,

Vấn đề khác là có những điểm thuộc đồng bằng có đến 33 hộ dân, thì phải thỏa thuận với 33 hộ. Việc này dự kiến sẽ mất thời gian gian...

Lãnh đạo EVN cho rằng, nếu không có chỉ đạo rõ ràng và xuyên suốt của Thủ tướng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của địa phương thì không thể đạt tiến độ như hiện nay. "Có sự vào cuộc của các cấp và sự đồng thuận của hệ thống chính trị thì thi công cũng dễ dàng hơn", ông An nói.

Lãnh đạo EVN cũng khẳng định việc thực hiện dự án luôn được quán triệt phải tuân thủ quy định pháp luật. "Dù làm nhanh nhưng vẫn kĩ, không bỏ qua bước nào của xây dựng cơ bản. Nguyên tắc đấu thầu cũng minh bạch, công khai, không bỏ qua bước nào. Chúng ta làm song song, phê duyệt bước này thì làm bước kia nhanh hơn, còn chờ hết bước này mới chuyển bước sau thì rất mất thời gian".

Thủ tướng thị sát đường dây 500kV:

Đường dây 500kV mạch 3 gồm 4 cung đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa - Nam Định 1 - Phố Nối.

Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 519km, đi qua địa bàn 211 xã, phường của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên.

Tổng số móng cột là 1.179, tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng, do EVNNPT thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Dự án giúp nâng cao ổn định – vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần tăng cường truyền tải điện từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc. Bên cạnh đó, dự án góp phần giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp.

Trước đó, đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2) được đóng điện mang tải vào giữa tháng 8/2022.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.