Xã hội

Thủ tướng: Nam Định cần dồn lực cho các tuyến cao tốc kết nối vùng

15/01/2023, 19:46

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Nam Định muốn phát triển mạnh phải dồn lực, tập trung đầu tư các tuyến đường cao tốc đối ngoại chiến lược.

Nam Định đã chú trọng giao thông nội tỉnh nhưng chưa quan tâm tới kết nối ngoại tỉnh

Trong chương trình công tác tại Nam Định ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và công tác chuẩn bị cho người dân vui Xuân, đón Tết.

img

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Theo gợi ý của Thủ tướng, các đại biểu phân tích nguyên nhân khiến Nam Định từng là địa phương phát triển nhất khu vực Đồng bằng sông Hồng nhưng hiện nay đang phát triển chậm lại so với nhiều địa phương khác.

Trong đó, một nguyên nhân quan trọng là tỉnh thiếu các tuyến cao tốc kết nối. Các đại biểu cho rằng Nam Định phát triển chưa xứng với tiềm năng do hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, chưa được đầu tư đúng mức. Vì vậy, Nam Định cần đẩy mạnh phát triển hạ tầng để phát triển kinh tế, nhất là kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ, tỉnh Nam Định đã chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông nội tỉnh nhưng chưa quan tâm nhiều tới kết nối ngoại tỉnh. Vừa qua, chúng ta đã có nhiều bài học, kinh nghiệm tốt về phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là bài học về huy động các nguồn lực của cả nhà nước và tư nhân để đầu tư trọng tâm, trọng điểm, nhất là trong đầu tư tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Ông Lê Đình Thọ nhắc tới hàng loạt tuyến cao tốc như Cần Thơ - Cà Mau, hay Vân Phong - Nha Trang… lúc đầu tưởng như không có kinh phí để triển khai, nhưng với sự trăn trở, chỉ đạo hết sức quyết liệt của Thủ tướng, chúng ta đã "tính đi tính lại" và nay đã cân đối, bố trí, huy động được vốn từ nhiều nguồn, trong đó có vốn của doanh nghiệp để làm.

img

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ

Sớm hoàn thành một số công trình trọng điểm, có tính chiến lược lâu dài

Trên cơ sở phân tích tình hình, đưa ra các quan điểm chỉ đạo, điều hành, Thủ tướng yêu cầu tỉnh quán triệt, bám sát, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết 68/2022/QH15 của Quốc hội; Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 6/1/2023, các nghị quyết chuyên đề của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ.

Bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo; chú trọng sơ kết, tổng kết, đúc rút kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm hiệu quả để tiếp tục phát huy, nhân rộng, tạo sức lan tỏa cao, đồng thời khắc phục bằng được các tồn tại, hạn chế, yếu kém. Tập trung cho 3 đột phá chiến lược, làm tốt công tác quy hoạch. Triển khai công việc trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó, nhất là trong đầu tư công.

Là địa phương có thế mạnh về phát triển kinh tế biển, du lịch lịch sử, văn hóa - tâm linh, Nam Định phải hết sức chú trọng phát triển hài hòa kinh tế, văn hóa - xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần; phát triển văn hóa gắn với du lịch, ngang tầm kinh tế, chính trị.

img

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt lưu ý Nam Định phải đa dạng hóa nguồn lực, đẩy mạnh hợp tác công tư

Thủ tướng cho ý kiến cụ thể về các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đề nghị tỉnh Nam Định tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản để tỉnh phát huy được tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy phát triển, mà trước hết là triển khai đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình mục tiêu quốc gia; tiếp tục phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tỉnh tập trung xây dựng, sớm hoàn thành lập quy hoạch tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và tổ chức quản lý, thực hiện tốt các loại quy hoạch trên địa bàn bảo đảm tích hợp, đồng bộ, thống nhất với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia và Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Thủ tướng lưu ý, quy hoạch và việc triển khai quy hoạch phải chỉ ra và phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, khắc phục được các mâu thuẫn, điểm nghẽn phát triển, chú trọng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển một số lĩnh vực cụ thể như công nghiệp xanh, du lịch, dịch vụ, làng nghề...

Cùng với đó, tỉnh phải đẩy mạnh chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, chú trọng phát triển nông nghiệp sạch, công nghiệp hiện đại, dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số mạnh mẽ, thân thiện với môi trường; tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển gắn với đẩy mạnh liên kết vùng đủ mạnh, có tính đột phá để mở rộng, tối ưu hóa nguồn lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt lưu ý Nam Định phải đa dạng hóa nguồn lực, đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công kích hoạt và dẫn dắt đầu tư tư; ưu tiên bố trí đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng có sức lan tỏa lớn, tránh dàn trải, sớm hoàn thành một số công trình trọng điểm, có tính chiến lược lâu dài, làm động lực quan trọng thúc đẩy thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường kiểm tra, rà soát lại mức đầu tư các dự án trên địa bàn để bảo đảm thực hiện đúng pháp luật, tránh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Tỉnh muốn phát triển mạnh phải dồn lực, tập trung đầu tư các tuyến đường cao tốc đối ngoại chiến lược, mà cụ thể là kết nối với tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và tuyến cao tốc Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh…

Thủ tướng lưu ý xây dựng các nút giao phù hợp để phát huy hiệu quả của các tuyến cao tốc.

Thủ tướng cũng yêu cầu Nam Định tập trung đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; chú trọng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Chú trọng làm tốt công tác an sinh xã hội với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau; hỗ trợ người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, người yếu thế đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.