Xã hội

Thủ tướng nhắc Bộ GD&ĐT 6 vấn đề dư luận bức xúc

28/03/2018, 10:12

Biên chế giáo viên, bạo lực học đường, chạy điểm, chạy trường... là những vấn đề giáo dục gây bức xúc được nhắc đến.

Botruong-MaiTien-Dung

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng

Ngày 28/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng dẫn đầu đoàn kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao tại Bộ Giáo dục và Đào tạo và tiến độ rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh.

Tổ trưởng Tổ công tác truyền đạt ý kiến Thủ tướng ghi nhận sự cố gắng rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành giáo dục thời gian qua, nhất là tập trung cho xây dựng chương trình giáo dục phổ thông, sửa đổi Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học. Lãnh đạo Bộ và cá nhân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có nhiều nỗ lực trong tiếp cận những xu thế mới của khu vực và thế giới để hội nhập và cải cách mạnh mẽ.

Từ đầu năm 2017 tới ngày 15/3/2018, Bộ được giao 684 nhiệm vụ, đã hoàn thành 525 nhiệm vụ (trong đó hoàn thành quá hạn 51 nhiệm vụ), còn 156 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn. “Như vậy, tỷ lệ nhiệm vụ hoàn thành quá hạn còn cao so với các bộ nhưng Bộ đã có nhiều cố gắng”, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng đánh giá.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng giao Tổ công tác truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về 6 vấn đề đang được dư luận rất quan tâm để Bộ trưởng giải trình, báo cáo thêm, có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Thứ nhất là vấn đề tuyển sinh cân nhắc xem xét các ngành nghề tuyển sinh tránh việc tăng số lượng học sinh cho lớp đầy nhưng chất lượng không đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Thứ hai là vấn đề biên chế giáo viên. Tổ trưởng Tổ công tác nhắc tới một số vụ việc gần đây như 500 giáo viên Đắk Lắk mất việc làm; tình trạng giáo viên làm hợp đồng 10 năm nhưng lương thấp hơn lương cơ bản. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đây tuy không phải là trách nhiệm của Bộ Giáo dục, nhưng Bộ có trách nhiệm kiểm soát chung, khi phát hiện vấn đề cần lưu ý xử lý.

Thứ ba là rất nhiều vấn đề nhức nhối của xã hội liên quan tới đạo đức, phẩm chất của nhà giáo, như tình trạng ép học sinh học thêm, bạo lực, chạy điểm, chạy trường, gây bức xúc cho xã hội. Đặc biệt, bên cạnh đó liên tục xảy ra các vụ việc xúc phạm danh dự nhà giáo, hành hung giáo viên.

“Bộ lên tiếng thế nào, cảnh báo thế nào, có thái độ thế nào để việc này chấm dứt? Chúng ta rất buồn khi học sinh lớp 8 ở Bến Tre lên bục giảng hành hung giáo viên, xưa không có chuyện đó, mặc dù trước đây giáo viên dạy dỗ, rèn luyện học sinh rất khắt khe. Rồi các vụ việc ở trường Tiểu học Bình Chánh, giáo viên phạt học sinh quỳ rồi phụ huynh bắt giáo viên quỳ lại; rồi vụ việc bắt giáo viên đang có thai phải quỳ… Đây là những câu chuyện mà xã hội không thể chấp nhận được với một nghề cao quý là nhà giáo”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Thứ tư, dư luận rất quan tâm việc công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư. Trong 1.226 ứng viên, Bộ đã công bố có 94 ứng viên do có đơn thư, hội đồng chưa xem xét công nhận. Theo Tổ trưởng Tổ công tác, việc này do Hội đồng phong hàm Giáo sư quốc gia và Bộ GD-ĐT bám vào tiêu chí, nguyên tắc thực hiện, chứ Thủ tướng không thể quản những cái chi tiết, vì thế không thể "đổ ngược" trách nhiệm cho Thủ tướng. Tổ công tác yêu cầu Bộ GD-ĐT phải công khai, minh bạch việc này.

Một vấn đề nữa được Thủ tướng rất quan tâm, sau khi Thủ tướng làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Đà Nẵng… với quyết tâm xây dựng các trường có thương hiệu nổi trội trong khu vực và quốc tế, thì đến nay Thủ tướng chưa nhận được báo cáo về tình hình thực hiện các kết luận của Thủ tướng. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cần phối hợp với các địa phương để tiến hành nhanh việc giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ chế thu hút đầu tư…

Vấn đề cuối cùng là công tác cải cách hành chính của Bộ. Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao những đổi mới tích cực vừa qua nhưng cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là cơ chế một cửa, một cửa liên thông, Bộ đang triển nhưng chưa hiệu quả lắm so với các bộ khác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.