Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường bắt đầu chuyến công du đầu tiên

23/04/2021, 10:35

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN được tổ chức tại Indonesia.

img

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN được tổ chức tại Indonesia

Nhận lời mời của Chủ tịch ASEAN 2021, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah, sáng 23/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia từ ngày 23-24/4

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Việc tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN lần này khẳng định ưu tiên của Việt Nam trong việc thắt chặt và củng cố đoàn kết, tương trợ với các quốc gia thành viên ASEAN, góp phần nâng cao vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN trong giải quyết các thách thức nổi lên, qua đó tạo dựng môi trường hòa bình, thuận lợi cho phát triển bền vững của từng nước và của cả khu vực.

Tham gia đoàn có Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Quốc Phương, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng.

Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang nỗ lực xây dựng cộng đồng, ứng phó với Covid-19 và giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống; tình hình Myanmar có bất ổn.

Sau nhiều nỗ lực trao đổi, tham vấn, ASEAN nhất trí tổ chức Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN trao đổi về tình hình Myanmar, tiến trình xây dựng cộng đồng, ứng phó dịch Covid-19 và quan hệ đối ngoại của ASEAN…

Chuyến công tác cũng khẳng định Việt Nam nỗ lực đóng góp tích cực đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tiếp nối các kết quả đạt được trong Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam; khẳng định cam kết, trách nhiệm, đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Việt Nam với cương vị chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tháng 4/2021, ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang nỗ lực thúc đẩy ASEAN phát huy vai trò trung tâm, là cầu nối giữa ASEAN với Hội đồng Bảo an để đảm bảo thông tin khách quan, cân bằng, hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.