Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thẳng thắn, không nể nang khi thực hiện Nghị quyết 98

03/02/2024, 12:31

Đây là lần làm việc thứ hai của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại TP.HCM, trong vai trò Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98.

Sáng 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính, trưởng Ban Chỉ đạo triển khai nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế chính sách, đặc thù phát triển TP.HCM, chủ trì phiên họp lần hai của Ban Chỉ đạo, tại TP.HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết buổi làm việc nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện của Ban Chỉ đạo 850, nhưng phần việc đã làm được và chưa trong 6 tháng qua. Hội nghị cũng nhằm đưa ra định hướng, kế hoạch công việc cho từng tháng, quý và năm.

Thủ tướng yêu cầu việc triển khai Nghị quyết 98 trong thời gian tới phải nhanh, kịp thời, sát với tình hình nhằm hiện thực hóa thành công Nghị quyết.

Trong quá trình thực thi Nghị quyết 98, Thủ tướng cho rằng các cơ quan, đơn vị không chỉ dừng lại ở những công việc đã đề xuất. Thay vào đó, những vấn đề phát sinh trên thực tế phải tiếp tục đề xuất, tham mưu cấp có thẩm quyền.

"Tinh thần làm việc phải thẳng thắn với nhau, không nể nang, dẫn đến cuối cùng công việc chậm trễ, hiệu quả thấp, làm giảm đi tính thiết thực của nghị quyết", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thẳng thắn, không nể nang khi thực hiện Nghị quyết 98- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần hai của Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế chính sách, đặc thù phát triển TP.HCM, tại TP.HCM ngày 3/2. Ảnh: Quang Huy.

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 98 còn một số vướng mắc. Đó là hai dự thảo Nghị định của Chính phủ chưa được ban hành do một số nội dung cần thời gian giải trình, tiếp thu ý kiến của các bộ, cơ quan liên quan.

Đối với Nghị định quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, Bộ Công thương đang xây dựng nghị định theo trình tự thủ tục 2 bước, nên dự kiến đến tháng 12 năm 2024 mới ban hành được.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thẳng thắn, không nể nang khi thực hiện Nghị quyết 98- Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc của Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98 ngày 3/2. Ảnh: Quang Huy.

TP.HCM gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù nhưng phải làm theo quy trình, thủ tục hiện hành. Các chính sách về huy động, sử dụng nguồn lực cần thêm thời gian nghiên cứu do đây là các chính sách mới, liên quan nhiều lĩnh vực, bộ ngành cùng chung tay tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, địa phương này gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù nhưng vẫn phải làm theo quy trình, thủ tục hiện hành. Thành phố cũng kiến nghị được giao quyền chủ động quyết định về quy trình, thủ tục cho đồng bộ.

Trước đó, ngày 24/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, có hiệu lực kể từ ngày 1/8, thay thế Nghị quyết số 54.

Nghị quyết gồm 12 điều, quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM về quản lý đầu tư; tài chính, ngân sách Nhà nước; quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường; ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào TP; quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy của chính quyền TP và TP Thủ Đức.

Nghị quyết 98 gồm 44 cơ chế chính sách trên 7 lĩnh vực, trong đó, có 7 cơ chế kế thừa từ Nghị quyết số 54/2017; 4 cơ chế đã ban hành cho các địa phương khác; 6 cơ chế được đưa vào các dự án luật đang trình Quốc hội; 27 cơ chế, chính sách chỉ riêng TP.HCM được áp dụng...

Ban chỉ đạo Nghị quyết 98 do Thủ tướng đảm nhiệm vai trò trưởng Ban chỉ đạo. Phó trưởng ban thường trực là Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng là phó trưởng ban. Thành viên ban chỉ đạo sẽ gồm đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ.

Nhiệm vụ của Ban chỉ đạo là giúp Thủ tướng Chính phủ đôn đốc các bộ, ngành, cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện Nghị quyết 98; nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng phương hướng, giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành về triển khai Nghị quyết. Giúp Thủ tướng chỉ đạo, điều hòa, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành về triển khai Nghị quyết.

Emagazine: Kỳ vọng bứt phá hạ tầng TP.HCM sau nghị quyết mớiEmagazine: Kỳ vọng bứt phá hạ tầng TP.HCM sau nghị quyết mới

Loạt cơ chế đột phá được kỳ vọng là động lực mới để đô thị 13 triệu dân bứt tốc phá triển, khơi thông nguồn lực và thu hút đầu tư.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.