Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Melbourne, bắt đầu chuỗi hoạt động dày đặc

04/03/2024, 19:21

Vào lúc 21h20 giờ địa phương (tức 17h20 giờ Hà Nội) ngày 4/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Melbourne.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia có chủ đề "Đối tác cho tương lai" là dịp để hai bên rà soát quan hệ 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã thiết lập vào năm 2021.

Tham dự hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước ASEAN và Australia sẽ trao đổi, đề ra tầm nhìn, những phương hướng và biện pháp cụ thể để mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Đặc biệt, dự kiến phía Australia sẽ trao đổi và đề xuất những sáng kiến hợp tác mới; nếu hai bên nhất trí sẽ có những đột phá trong quan hệ hai bên, góp phần tạo thêm nguồn lực và cơ sở để quan hệ ASEAN - Australia phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Melbourne, bắt đầu chuỗi hoạt động dày đặc- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay Melbourne, bang Victoria, Australia (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Trong chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo cấp cao nhất của Australia, dự diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia, tham quan triển lãm các dự án đầu tư tại Việt Nam, làm việc với một số hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Australia; thăm một số cơ sở kinh tế, xã hội, nghiên cứu khoa học của Australia.

Thủ tướng dành thời gian gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia, gặp gỡ đại diện Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam - Australia.

Cùng với đánh giá những bước phát triển của quan hệ song phương thời gian qua, đặc biệt trong việc triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Australia, hai bên sẽ định hướng hợp tác thời gian tới, hướng tới việc đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Trong đó nhấn mạnh các mục tiêu hợp tác thương mại, đầu tư; đặc biệt là mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh…

Nhân dịp này, hai bên sẽ ký kết, trao đổi nhiều văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực: giáo dục, năng lượng, khoáng sản, nông lâm ngư nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư pháp, tài chính, thương mại, đầu tư...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.