Xã hội

Thủ tướng: Quyết tâm thực hiện cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM

07/07/2023, 20:26

Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm thực hiện bằng được các nghị quyết của Bộ Chính trị và Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM.

Chiều 7/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc theo hình thức trực tuyến của thường trực Chính phủ với TP.HCM triển khai nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, cần xác định việc triển khai nghị quyết không chỉ riêng cho TP.HCM, nếu thực hiện thành công thì cả nước cùng được hưởng.

Do đó, đây là nhiệm vụ chung, cả nước phải cùng chung tay với TP.HCM, mỗi người, mỗi cơ quan trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình cần thực hiện tốt các công việc được giao theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là "cả nước vì TP.HCM, TP.HCM vì cả nước".

img

Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh: VGP).

Thủ tướng nhấn mạnh tư tưởng chỉ đạo trong triển khai nghị quyết là phải chủ động, kịp thời, bám sát tình hình thực tiễn, hành động quyết liệt và có sản phẩm cụ thể với hiệu quả cân đong đo đếm được, nhân dân được thụ hưởng thật.

Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng nhất trí với ý kiến của TP.HCM là thành lập ngay Ban Chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghị quyết do Thủ tướng làm Trưởng Ban, Phó bí thư Thành ủy thành phố làm Phó trưởng ban thường trực; giao Bộ Kế hoạch và đầu tư là cơ quan đầu mối.

Thủ tướng yêu cầu ban hành ngay kế hoạch hành động của Chính phủ, trong đó phân công nhiệm vụ rõ ràng, giao các Phó thủ tướng phụ trách. "Hai văn bản này phải ban hành trong vài ngày tới", Thủ tướng quyết.

Đồng thời, Thủ tướng đặt thời hạn ngày 15/8 để Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và TP.HCM phấn đấu rà soát những nội dung cần phải ban hành nghị định để tham mưu Chính phủ ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn, đi đôi với phân công bộ, ngành chủ trì và các Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực trực tiếp chỉ đạo.

Các bộ, ngành khẩn trương ban hành thông tư, các văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền và trình tự, thủ tục rút gọn. Các nhiệm vụ này phấn đấu hoàn thành trong tháng 8/2023.

Riêng nội dung thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với TP.HCM tham mưu, xây dựng dự thảo quyết định của Thủ tướng để trình ban hành ngay trong tháng 7.

Thủ tướng yêu cầu: "Trong quá trình tổ chức thực hiện, cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc. Nếu xuất hiện các khó khăn, vướng mắc thì tiếp tục ban hành các văn bản hướng dẫn".

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các cơ quan báo chí tập trung khuyến khích, cổ vũ, động viên, đồng hành cùng Chính phủ, TP.HCM và các bộ ngành trong quá trình thực hiện, triển khai nghị quyết.

Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm thực hiện bằng được và tin tưởng rằng sẽ thực hiện thành công các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, thực hiện thắng lợi nghị quyết của Bộ Chính trị và Quốc hội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.