Chính trị

Thủ tướng: Tận dụng cơ chế thông thoáng để TP.HCM đột phá

26/11/2023, 11:32

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TP.HCM cần vận dụng cơ chế chính sách thông thoáng từ Nghị quyết 98 để gỡ các nút thắt lớn, giúp thành phố đột phá trong thời gian tới.

Sáng 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. 

Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 98, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay, gần 4 tháng qua, việc triển khai nghị quyết 98 đạt nhiều kết quả. Hiện các bộ đã trình ban hành 2 quyết định của Thủ tướng để hướng dẫn, triển khai nghị quyết.

UBND TP.HCM được giao chủ trì 9 nhiệm vụ và tham mưu trình HĐND TP 13 nhiệm vụ. Đến nay, TP đã ban hành một quyết định và tham mưu HĐND hành 6 Nghị quyết nhằm triển khai các chính sách được giao. Các nhiệm vụ còn lại đang thực hiện theo tình hình thực tế. 

"Đây là bước khởi đầu đáng khích lệ để đẩy nhanh việc triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù đã được giao, tạo điều kiện cho TP phát triển đột phá thời gian tới", ông Dũng chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, TP cần tận dụng yếu tố đặc thù; đồng thời vận dụng những gì thông thoáng nhất từ Nghị quyết 98 để làm, sau đó tăng cường giám sát, kiểm tra, tránh để tiêu cực về chính sách.

"Vướng chỗ nào, ai tháo gỡ, phải có người làm trọng tài. Bộ trưởng hoặc phó thủ tướng. Đặc thù là để tháo gỡ, tức là phải có đầu ra. Tháo gỡ nhưng tiếp tục thắt nút lại thì cần gì ban hành cơ chế đặc thù", Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý.

Thủ tướng: Tận dụng cơ chế thông thoáng nhất để TP.HCM đột phá - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15. (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng, Nghị quyết 98 mang tính cách mạng, cải cách rất lớn.

Trong nghị quyết cũng nêu trường hợp có quy định khác nhau về cùng một vấn đề giữa Nghị quyết 98 với luật hay với nghị quyết khác, thành phố có thể áp dụng quy định của nghị quyết này.

"Nghiên cứu các thành phố đi trước chúng ta như tại Trung Quốc, họ mạnh dạn giao quyền, giao chính sách và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển.

Thực hiện Nghị quyết 98, 3 năm chúng ta sẽ sơ kết, 5 năm sẽ tổng kết chứ không phải vô hạn. Nếu chúng ta chần chừ, luẩn quẩn nói đi nói lại những việc do cái này, cái kia sẽ khó thực hiện", ông Nên nói. 

Trước đó, ngày 24/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, có hiệu lực kể từ ngày 1/8, thay thế Nghị quyết số 54.

Nghị quyết gồm 12 điều, quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM về quản lý đầu tư; tài chính, ngân sách Nhà nước; quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường; ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào TP; quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy của chính quyền TP và TP Thủ Đức.

Nghị quyết 98 gồm 44 cơ chế chính sách trên 7 lĩnh vực, trong đó, có 7 cơ chế kế thừa từ Nghị quyết số 54/2017; 4 cơ chế đã ban hành cho các địa phương khác; 6 cơ chế được đưa vào các dự án luật đang trình Quốc hội; 27 cơ chế, chính sách chỉ riêng TP.HCM được áp dụng...

Ban chỉ đạo Nghị quyết 98 do Thủ tướng đảm nhiệm vai trò trưởng Ban chỉ đạo. Phó trưởng ban thường trực là Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng là phó trưởng ban. Thành viên ban chỉ đạo sẽ gồm đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ.

Nhiệm vụ của Ban chỉ đạo là giúp Thủ tướng Chính phủ đôn đốc các bộ, ngành, cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện Nghị quyết 98; nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng phương hướng, giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành về triển khai Nghị quyết. Giúp Thủ tướng chỉ đạo, điều hòa, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành về triển khai Nghị quyết.

Emagazine: Kỳ vọng bứt phá hạ tầng TP.HCM sau nghị quyết mớiEmagazine: Kỳ vọng bứt phá hạ tầng TP.HCM sau nghị quyết mới

Loạt cơ chế đột phá được kỳ vọng là động lực mới để đô thị 13 triệu dân bứt tốc phá triển, khơi thông nguồn lực và thu hút đầu tư.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.